08/11/2018 - 14:09

Nước sạch về Vinh Hải

TTH - Sau nhiều năm chờ đợi, hơn 600 hộ dân xã Vinh Hải (Phú Lộc) đã có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, không còn phải lo lắng về nguy hại do nguồn nước nhiễm bẩn.

Nước sạch đã về với người dân Vinh Hải

Chất lượng nước giếng sụt giảm

Ông Nguyễn Hữu, Chủ tịch UBND xã Vinh Hải cho biết, bao đời nay, việc nấu nướng, tắm giặt của các hộ dân vùng quê này đều dựa vào nguồn nước giếng. Tuy nhiên, những năm gần đây, chất lượng nguồn nước giếng suy giảm nên rất lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Một số gia đình có điều kiện mua thêm hệ thống máy lọc nước gia đình sử dụng chủ yếu để uống nhưng số lượng hạn chế.

Hầu hết giếng bơm, giếng đào mà người dân Vinh Hải đang sử dụng đều có chung tình trạng nhiễm phèn, phải lọc trước khi đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Ông Huỳnh Em thôn 3 cho biết: “Nước giếng của gia đình tôi nhìn thì rất trong, nhưng để một lúc vẫn thấy có cặn, phèn. Chỉ cần vài ngày không vệ sinh hệ thống thau chậu trữ nước là thấy dụng cụ chuyển màu ngay”.

Tại nhà văn hóa thôn 3 lúc 6h sáng, công nhân Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) cũng vừa có mặt để tiếp nhận nguyên vật liệu tiến hành thi công hệ thống đồng hồ cho các hộ đã ký hợp đồng lắp đặt, có khá nhiều hộ dân đã chờ sẵn ở nhà văn hóa thôn để được đăng ký lắp đặt hệ thống nước.

Bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn 3 trải lòng: “Từ xưa tới nay chỉ dùng nước giếng, chất lượng nước không biết như thế nào, ảnh hưởng sức khỏe ra sao nên khi nghe thông tin hệ thống nước sạch được cấp, chúng tôi vui lắm. Từ hôm nhận được thông tin từ trưởng thôn tới giờ, chúng tôi cứ nôn nóng chờ làm thủ tục lắp đặt hệ thống nước. Từ nay, nỗi ám ảnh về nước sinh hoạt không còn, người dân Vinh Hải không phải chịu cảnh uống nước đục, không còn phập phồng nỗi lo dịch bệnh nữa”.

93,3% hộ sử dụng nước sạch

Số liệu từ HueWACO, công ty triển khai hệ thống cấp nước Vinh Hải và các xã khu ba huyện Phú Lộc từ tháng 4 đến ngày 4/10  hoàn thành các công việc và tiến hành lắp đặt nước. Hiện Vinh Hải được cấp nước từ Nhà máy nước Lộc An với công suất 8.000 m3/ngày đêm. Đến ngày 20/10, khoảng 510/600 hộ toàn xã (85%) được sử dụng nước và đến cuối tháng 10 có khoảng 560/600 hộ (đạt 93,3%) sử dụng nước sach.

Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước Hương Phú, ông Nguyễn Lê Nam Long chia sẻ, quá trình thi công dự án gặp không ít khó khăn. Trong đó, công tác xin phép thi công mất nhiều thời gian do liên quan đến nhiều đơn vị quản lý (đường sắt, đường bộ,…). Một số vùng thi công là khu vực đất nền cát hoặc thấp trũng rất khó khăn khi thi công vào mùa mưa. Một số người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của việc sử dụng nước sạch, không hợp tác khi thi công.

Quá trình thực hiện hợp đồng lắp đặt nước, HueWACO yêu cầu khách hàng cam kết lượng nước sử dụng hàng tháng phải trên 4m3/hộ nhằm duy trì hệ thống cấp nước; khảo sát lắp đặt vòi nước cho các khách hàng để có thể sử dụng nước ngay; giảm 50% chi phí nhân công dự toán sau đồng hồ. Đồng thời, công ty lấy mẫu nước giếng khoan và giếng khơi phân tích, đánh giá chất lượng nước để tuyên truyền cho Nhân dân về sự sụt giảm chất lượng nước ngày càng nghiêm trọng do ảnh hưởng của môi trường, hóa chất.

Theo ông Nguyễn Hữu, quá trình đơn vị cấp nước triển khai dự án và lắp đặt hệ thống nước, cán bộ xã cùng cán bộ các hội, đoàn thể trong thôn phải đến từng nhà giải thích, tuyên truyền người dân về lợi ích khi sử dụng nước sạch. Hiện số lượng hộ đăng ký lắp đặt chưa đạt 100% nên chúng tôi sẽ phối hợp với công ty và các thôn đẩy mạnh tuyên truyền để 100% hộ đăng ký lắp đặt và sử dụng nước sạch nhằm đảm bảo chất lượng sức khỏe cuộc sống người dân.

“Việc đưa nước sạch về Vinh Hải không chỉ góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe của người dân mà còn giúp địa phương sớm hoàn thành tiêu chí nước sạch, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới”, ông Hữu phấn khởi.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP