Bạn đọc Bạn đọc viết

28/09/2015 - 14:48

Nuôi chó sao cho văn minh?

TTH - Chúng ta đều biết con chó, con mèo từ lâu đã gần gũi với con người, nên chuyện nhiều gia đình nuôi chó là điều dễ hiểu. 

Có điều, mặc dù đã có quy ước cấm thả chó rong ngoài đường, nhiều nhà trên các đường phố ở phường Trường An như Chế Lan Viên, Xuân Diệu (và có lẽ không chỉ ở các phố này), cứ sáng ra là thả chó chạy đầy đường, khiến người qua lại - nhất là trẻ em đi học - e sợ. Đã có trường hợp, xe máy tông phải chó, xe đổ, người bị thương. Mặt khác, lũ chó được thả ra phóng uế thoải mái, rất mất vệ sinh, nhiều khi nhằm vào trước cổng nhà hàng xóm, dễ gây xích mích láng giềng. Đó là chưa kể đến tác hại khi chó cắn người; nếu chó mắc bệnh dại thì thiệt hại không có gì bù đắp được.

Đề nghị các đoàn thể, các tổ dân phố ở các phường trong thành phố, khi họp hành cần nghiêm khắc nhắc nhở quy định không thả chó rong và phải ký cam kết thực hiện, xem đó như một tiêu chuẩn để xét gia đình và khối phố đạt danh hiệu “văn hoá”. Với những gia đình nuôi chó, nếu buổi sáng muốn “giải phóng” chó chốc lát thì buộc phải có người dắt và phải cam kết dọn sạch đường phố khi chó phóng uế.

Biết giữ cho nhà mình sạch sẽ, đồng thời nhất thiết không tùy tiện phóng đồ uế tạp ra nơi công cộng là cách hành xử của một con người cũng như một đường phố văn minh.

Trung Sơn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP