Kinh tế Thông tin thị trường
Ô tô ế ẩm, ngân sách thất thu
TTH.VN - Nếu so với 6 tháng đầu năm ngoái, số lượng ô tô bán ra cùng kỳ của năm nay đã sụt giảm 43%, gây thất thu thuế, phí hàng chục ngàn tỉ đồng
Đã hết tháng 7 nhưng thị trường ô tô vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Thị trường ảm đạm kéo dài và nghiêm trọng đến mức ngay cả những đợt kích cầu của doanh nghiệp cũng không đem lại hiệu quả.
Sức mua kiệt quệ
Cuối năm ngoái, VAMA dự báo tổng sản lượng bán hàng trong năm 2012 đạt khoảng 130.000 - 140.000 xe nhưng căn cứ vào tình hình bán hàng trong 2 quý đầu năm, hiệp hội này đã điều chỉnh dự báo chỉ đạt khoảng 81.000 xe...

Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota vừa công bố con số 200 triệu xe thương mại được bán ra trên toàn cầu (tính đến ngày 30-6). Theo đánh giá của hãng này, đây là “một con số đáng kinh ngạc và là điều mơ ước của bất cứ ông lớn nào trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, kể cả Volkswagen hay General Motors”. Thế nhưng tại Việt Nam, Toyota đầu năm nay đã mất “ngôi vương”, nhường chỗ cho doanh nghiệp ô tô Trường Hải. Song ngay cả sự “soán ngôi” của Trường Hải cũng diễn ra trong hoàn cảnh sản lượng bán hàng tháng sau thấp hơn tháng trước.
Lo không đạt kế hoạch thu ngân sách
Tình cảnh của các doanh nghiệp ô tô Việt Nam hiện nay là giảm sản lượng lắp ráp, cắt giảm nhân công, dãn thời gian làm việc và thậm chí là thuê thêm mặt bằng để... chứa ô tô ế. Nhà nhập khẩu xe cũng không còn cảnh chạy ngược chạy xuôi xin ủy quyền nhập khẩu chính hãng (như quy định mới tại Thông tư 20/2011 của Bộ Công Thương) hay những thủ tục hành chính rườm rà khác vì nhập hàng về lúc này là thất sách.
Ô tô ế ẩm không chỉ làm khó cho doanh nghiệp, người lao động mà còn làm ngân sách thất thu hàng chục nghìn tỉ đồng do mất nguồn thu từ thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ. VAMA ước tính chỉ trong 4 tháng đầu năm, sản lượng bán hàng của 18 thành viên giảm 21.331 xe so với cùng kỳ năm trước đã kéo theo thiệt hại ngân sách khoảng 6.000 tỉ đồng do không thu được thuế, phí.
Bộ Tài chính cho biết thu từ lệ phí trước bạ 6 tháng đầu năm chỉ đạt 33,2% so với dự toán năm 2012 và giảm 29,7% so với cùng kỳ năm trước.
- Đô thị Huế nhìn ra phía biển (25/03)
- Dự kiến sắp tăng giá trần vé máy bay nội địa (25/03)
- Xuất hiện mưa đá ở A Lưới (25/03)
- Nỗ lực hoàn thành Công trình nhà ga T2 trong thời gian sớm nhất (24/03)
- Người dân xã Phong Chương phản ánh các trạm bơm đã xuống cấp (24/03)
- Kết nối, thúc đẩy sản phẩm truyền thống địa phương (24/03)
- Thúc đẩy khoa học, công nghệ trong khởi nghiệp học sinh, sinh viên (24/03)
- Hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực công nghệ và AI (24/03)
-
Xuất hiện mưa đá ở A Lưới
- Nỗ lực hoàn thành Công trình nhà ga T2 trong thời gian sớm nhất
- Người dân xã Phong Chương phản ánh các trạm bơm đã xuống cấp
- Hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực công nghệ và AI
- Thúc đẩy khoa học, công nghệ trong khởi nghiệp học sinh, sinh viên
- Kết nối, thúc đẩy sản phẩm truyền thống địa phương
- Công bố quyết định công nhận đô thị mới Thanh Hà đạt tiêu chí loại V
- Yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đô thị xanh
- Thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP
- Đề xuất tên gọi hai phường mới là Phong Phú và Phong Hải
-
Quy định mới về giao thông chuẩn bị cho tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng
- Đô thị Huế: Chuyển mình theo năm tháng
- Thu hút đầu tư năm 2023: Hướng vào các lĩnh vực trọng tâm
- Chỉnh trang đô thị vệ tinh từ các dự án trọng điểm
- Đề xuất tên gọi hai phường mới là Phong Phú và Phong Hải
- Định hướng không gian đô thị
- Tiếp tục triển khai dự án chỉnh trang đường Hai Bà Trưng (Khu C)
- Phát triển vùng trồng và chế biến dược liệu ở Phong Điền
- Hoàn trả các đường công vụ cao tốc Cam Lộ-La Sơn vào tháng 6/2023
- Tạo động lực chuyển đổi số trong doanh nghiệp
-
Thúc đẩy khoa học, công nghệ trong khởi nghiệp học sinh, sinh viên
-
Hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực công nghệ và AI
-
Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt
-
Quy hoạch khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
-
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tìm hướng đi ra thị trường thế giới