10/11/2015 - 14:49

OECD cảnh báo kinh tế thế giới trên đà suy giảm

TTH.VN - Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế thế giới (OECD) cảnh báo kinh tế thế giới trên đà suy giảm, nền kinh tế của các nước mới nổi yếu đi.

OECD vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống mức 2,9% trong năm 2015 - mức thấp nhất kể từ năm 2009 và thấp hơn so với dự báo 3% trước đó.

Đối với năm 2016, OECD dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,3% trong khi cách đây 2 tháng, tốc độ tăng trưởng này được dự báo ở mức 3,6%. Kinh tế thế giới năm 2017 được cho là sẽ tăng trưởng ở mức 3,6%.

oecd canh bao kinh te the gioi tren da suy giam hinh 0
Biểu đồ tăng trưởng kinh tế thế giới từ năm 2011 đến 2017. (Nguồn: OECD)

Cũng theo OECD, thương mại toàn cầu có thể tăng trưởng chỉ 2% trong năm nay trong bối cảnh thương mại Trung Quốc suy yếu mạnh.

Bà Catherine Mann, chuyên gia kinh tế trưởng của OECD, bày tỏ lo ngại về triển vọng của thương mại toàn cầu. Bà nhấn mạnh: trong nửa thế kỷ qua, chỉ có 5 năm thương mại toàn cầu tăng trưởng thấp hơn 2% và thường khi thương mại đi xuống, kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. 

oecd canh bao kinh te the gioi tren da suy giam hinh 1
Thương mại toàn cầu có dấu hiệu sụt giảm nghiêm trọng. (Ảnh: Bloomberg)

Theo nhận xét của ông Angel Gurria - Tổng thư ký của OECD, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3,6% trong năm 2017 thực sự rất đáng thất vọng. Điều đó đồng nghĩa với việc 10 năm sau đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu gần nhất, kinh tế thế giới vẫn chưa lấy lại được đà tăng trưởng trước khủng hoảng.

Ông Gurria phân tích: mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu như trên là rất thấp nếu tính đến bối cảnh chính sách đang rất hỗ trợ cho nền kinh tế, đầu tư, giá dầu thấp và tình hình thị trường lao động cải thiện.

OECD cũng đưa ra cảnh báo về khả năng thất nghiệp sẽ tăng cao nếu Mỹ nâng lãi suất cơ bản, gây tác động đến kinh tế toàn cầu.

Trần Ngọc (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP