Thế giới Thế giới

30/05/2018 - 20:42

OECD cảnh báo nguy cơ chiến tranh thương mại đối với tăng trưởng toàn cầu

TTH - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 30/5 lên tiếng cảnh báo, nguy cơ của một cuộc chiến tranh thương mại đang đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ông Alvaro Pereira. Ảnh: OECD

Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế thế giới, OECD cho hay, tăng trưởng toàn cầu được dự kiến ở mức 3,8% trong năm nay và 3,9% vào năm 2019.

Trước đó hồi tháng 3, OECD đã dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng cùng mức 3,9% trong cả năm 2018 và 2019. Tuy nhiên, triển vọng cho năm 2018 được cắt giảm do sự khởi đầu yếu kém, bởi các yếu tố tạm thời như thời tiết xấu.

“Đầu tiên và trước hết, sự leo thang của những căng thẳng thương mại nên được tránh đi”, nhà kinh tế trưởng của OECD, ông Alvaro Pereira viết trong báo cáo nói trên.

Số lượng các hạn chế thương mại tăng cao hơn trong thập kỷ qua, những biện pháp rộng hơn có thể gây trở ngại đáng kể cho tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hiện đang kết nối chặt chẽ hơn bao giờ hết, OECD lưu ý thêm.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho hay, tỷ lệ thất nghiệp tổng thể của OECD được dự báo sẽ giảm xuống 5% trước cuối năm 2019, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 1980.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Reuters & Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP