Thế giới Thế giới

20/04/2022 - 12:26

OECD: Hàn Quốc đứng thứ 2 về chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển tính theo GDP

TTH.VN - Hàn Quốc vừa được xếp ở vị trí thứ 2 về mức chi tiêu dành cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) tính theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong số các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Công nhân làm việc tại một cơ sở sản xuất ở thành phố Yongin, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, báo cáo do Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) công bố ngày hôm nay (20/4) cho biết, chi tiêu dành cho lĩnh vực R&D của Hàn Quốc đã đạt mức 93,1 nghìn tỷ won (tương đương 75,4 tỷ USD) trong năm 2020, chiếm 4,81% GDP.

Điều này đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia có mức chi tiêu cao thứ 2 dành cho lĩnh vực R&D, trong số 36/38 quốc gia thành viên của OECD. Hàn Quốc chỉ đứng sau Israel, quốc gia có mức chi tiêu R&D chiếm 5,44% GDP.

Được biết, Chile không được đưa vào báo cáo nói trên do dữ liệu có sẵn hạn chế. Costa Rica cũng không được đưa vào báo cáo vì quốc gia Trung Mỹ này vừa chính thức trở thành thành viên thứ 38 của OECD hồi năm ngoái.

Cũng theo báo cáo nói trên, trong năm ngoái, mức chi tiêu dành cho lĩnh vực R&D tính theo GDP của Hàn Quốc đã tăng 2,54 điểm phần trăm so với năm 2001, đánh dấu mức tăng gần gấp 5 lần so với mức trung bình của OECD là 0,53 điểm phần trăm. Các công ty lớn đã chi 71,3 nghìn tỷ won, chiếm phần lớn các khoản chi, trong khi Chính phủ hoặc các tổ chức công khác của quốc gia này đã chi 21,6 nghìn tỷ won.

Tuy nhiên, chi tiêu cho R&D vẫn bị đình trệ ở mức trung bình khoảng 7,5-8% trong thập kỷ qua, giảm so với mức trung bình 11,4% trong giai đoạn 2001-2010. Qua đó, FKI kêu gọi sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ hơn dành cho các doanh nghiệp lớn có mức chi tiêu dành cho R&D chiếm hơn một nửa tổng số vốn đầu tư cho R&D của các doanh nghiệp. "Cần giúp R&D trong nước trở nên mạnh mẽ hơn bằng cách tăng cường hỗ trợ thuế cho các tập đoàn lớn, những đơn vị đang dẫn đầu trong lĩnh vực R&D khu vực tư nhân", báo cáo của FKI lưu ý.

Lê Thảo (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP