Thể thao Thể thao

01/09/2018 - 07:43

Olympic Việt Nam - Olympic UAE: Khát vọng tấm HCĐ lịch sử

Chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có huy chương tại các kỳ Asiad, thành ra, đội tuyển Olympic Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để mở ra trang sử mới cho bóng đá nước nhà, tại một kỳ Á vận hội.

Giành huy chương Á vận hội ở các môn thể thao trọng điểm là vinh dự đối với bất cứ VĐV nào, huy chương ở nội dung bóng đá nam càng có giá trị cao, bởi bóng đá vẫn là môn thể thao vua và nội dung bóng đá nam vẫn là nội dung có tính cạnh tranh cao nhất, được quan tâm nhiều nhất ở các kỳ đại hội thể thao.

Bóng đá Việt Nam trước đây chưa hề giành huy chương tại các kỳ Asiad, nên khát vọng, khát khao của các cầu thủ Olympic Việt Nam, của người hâm mộ bóng đá Việt Nam càng lớn.

Đối đầu với UAE trong trận tranh huy chương đồng (HCĐ) không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với đội tuyển Olympic Việt Nam. Bóng đá UAE vài năm trở lại đây không ổn định, nhưng đấy là xét so với tương quan của nhóm đầu châu Á, còn khi so với bóng đá Việt Nam, nói gì thì nói, bóng đá UAE vẫn được xếp trên.

Olympic Việt Nam sẽ giành được bộ HCĐ nội dung bóng đá nam? (ảnh: Huyền Trang)

Sự thiếu ổn định của bóng đá UAE trong thời gian gần đây, cộng với sự tiến bộ của đội tuyển U23, rồi đội tuyển Olympic Việt Nam ở thời điểm hiện tại giúp cho khoảng cách giữa 2 đội tuyển, 2 nền bóng đá được thu ngắn, chứ không có nghĩa rằng bóng đá Việt Nam, các đại diện của bóng đá Việt Nam trong ngày một ngày hai đã san lắp khoảng cách với các nền bóng đá trong nhóm đầu châu Á.

Muốn vượt qua UAE, muốn vươn đến bộ HCĐ nội dung bóng đá nam, Olympic Việt Nam dĩ nhiên cần sự tập trung cao độ, cần sự hợp lý trong lối chơi và cần phong độ cao khi đối đầu với họ.

Đối phương có thể chơi không hay nhưng vẫn đánh bại chúng ta, vì nói cho cùng họ vẫn là đội mạnh, vẫn là đại diện của nền bóng đá có trình độ cao hơn. Ngược lại, Olympic Việt Nam muốn đánh bại họ dứt khoát cần phải có phong độ cao và lối chơi hợp lý trong suốt trận đấu.

Chính vì vậy, đừng chủ quan khi đối thủ là UAE chứ không phải Nhật Bản. Đúng là khi đối đầu với các đại diện của bóng đá Tây Á, các đội tuyển Việt Nam thường dành thành tích khả quan hơn so với khi đụng độ các đại diện của bóng đá Đông Á.

Các đội bóng của Đông Á hiểu chúng ta hơn, thi đấu khoa học hơn, trong khi các đội bóng Tây Á thường ỷ sức và đá có phần tự phát hơn, nên các đội bóng đá Việt Nam dễ bẻ gãy lối chơi của họ.

Dù vậy, như đã đề cập, chúng ta chỉ có thể bẻ gãy lối đá của các đội bóng Tây Á, trong trường hợp chúng ta có sự hợp lý trong vận hành chiến thuật, bằng ngược lại, nếu chúng ta thiếu hợp lý về mặt này, chúng ta cũng chẳng khác gì họ, và khi đó họ sẽ hơn ta về tố chất giữa các cầu thủ.

Tin rằng dưới triều đại của HLV Park Hang Seo, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ tiếp tục là một khối khó bị phá vỡ, sẽ tiếp tục thể hiện sự khôn ngoan về mặt chiến thuật, đồng thời hơn hẳn các đội bóng Tây Á về tính kỷ luật đấu pháp.

Kết quả tốt trước hàng loạt đội bóng Tây Á trong vòng hơn nửa năm qua, từ giải U23 châu Á cho đến Asiad bây giờ hy vọng rằng sẽ càng giúp Olympic Việt Nam tăng thêm sự tự tin khi đối đầu với UAE, trước khi giành được bộ HCĐ lịch sử của bóng đá nội.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP