10/04/2015 - 15:56

Olympic Việt Nam và mục tiêu tại SEA Games 28

TTH.VN - Giải đấu quan trọng nhất trong năm của Olympic Việt Nam – SEA Games 28 đã tới gần và thầy trò Miura đang tích cực chuẩn bị.

Mục tiêu vào bán kết hay vô địch?

Trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí cách đây ít lâu, HLV Miura tự tin cho rằng: “Olympic Việt Nam xứng đáng với huy chương vàng SEA Games 28. Chúng ta không cần quá e ngại các đối thủ, ngay cả đó là Thái Lan.” Với những màn trình diễn ấn tượng của Olympic Việt Nam tại Vòng loại U23 châu Á, người hâm mộ có quyền đặt niềm tin vào mục tiêu vô địch của HLV Miura. 

 

HLV Miura báo cáo chỉ tiêu "khiêm tốn" là một cách để giảm tải áp lực cho cầu thủ

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, ông Miura chỉ “khiêm tốn” đưa ra chỉ tiêu lọt vào đến trận bán kết. So với phát ngôn đầy ngẫu hứng trước đó, việc hạ chỉ tiêu có thể gây hụt hẫng cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Dù vậy, HLV Miura hoàn toàn có lý do của mình, bởi “chỉ tiêu” và “mục tiêu” là hai khái niệm khác nhau.

Chắc hẳn ông thầy người Nhật cũng như toàn đội Olympic Việt Nam cảm thấy đủ tự tin để hướng đến ngôi vô địch. Nhưng khi giải trình trước lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, chỉ tiêu vào đến bán kết là một cách để giảm tải áp lực cho các cầu thủ.

Thêm vào đó, HLV Miura chưa thể tính toán chính xác được tình hình chấn thương của các cầu thủ sau quãng thời gian đá V-League. Sức mạnh của các đối thủ tại SEA Games 28 như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore… cũng cần phải có thời gian để thẩm định lại. Do vậy, việc đặt ra một chỉ tiêu “khiêm tốn” là điều cần thiết để giữ vững tinh thần cho cầu thủ. 

 

Để chuẩn bị cho SEA Games, Olympic Việt Nam sẽ tập trung tại Hà Nội vào ngày 5/5

Tại kì SEA Games gần nhất, Olympic Việt Nam do HLV Hoàng Văn Phúc cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong giai đoạn chuẩn bị. Tuy nhiên, khi bước vào giải đấu chính thức tại Myanmar thì Olympic Việt Nam đã thi đấu thất vọng, để thua trước Singapore, Malaysia rồi phải về nước sớm. Bài học nhãn tiền còn đó, nên thầy trò Miura không thể chủ quan trước khi lên đường sang Singapore.

Bài toán chọn ai, loại ai?

Kỳ SEA Games lần này, HLV Miura tuyên bố sẽ kết hợp những cầu thủ đã chơi tốt tại Asiad 17 và những cầu thủ xuất sắc tại Vòng loại U23 châu Á. Thời gian tới sẽ có nhiều biến đổi trong đội hình của Olympic Việt Nam. Bản danh sách sơ bộ 35 cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games đã được gửi lên Tổng cục Thể dục thể thao. Trong thời gian tới, HLV Miura sẽ phải loại 15 cầu thủ để chọn ra 20 người lên đường sang Singapore.

Trong bản danh sách 35 cầu thủ sơ bộ, có 18 cầu thủ từng cùng với Olympic Việt Nam chinh chiến tại Vòng loại U23 châu Á. Bên cạnh đó là 7 cầu thủ từng bị chấn thương không thể sang Malaysia đã được HLV Miura gọi lại. Tuy nhiên, lực lượng chủ chốt lại nằm trong số 10 cầu thủ từng làm nên thành công của Olympic Việt Nam tại Asiad 17 như Hồng Quân, Hoàng Thịnh, Huy Hùng… 

 

Các chân sút như Văn Toàn, Công Phượng... sẽ phải cạnh tranh khốc liệt cho một vị trí chính thức

Một cuộc cạnh tranh khốc liệt cho một suất trong đội hình sẽ diễn ra giữa các cầu thủ mới như: Công Phượng, Tuấn Anh, Tiến Dũng… với lớp đàn anh đã từng thi đấu thành công tại Asiad 17 như Hồng Quân, Phi Sơn, Huy Hùng… Do vậy, các cầu thủ sẽ phải thể hiện hết khả năng của mình trong đợt tập trung ngày 5/5 tới để cạnh tranh cho một vị trí chính thức.

Thời gian Olympic Việt Nam sang Singapore thi đấu trùng với thời gian ĐT Việt Nam tham dự Vòng loại World Cup. Theo khẳng định của HLV Miura, chiến lược gia người Nhật sẽ ưu tiên cho Olympic Việt Nam. Việc điều hành ĐT Việt Nam tham dự Vòng loại World Cup sẽ do các trợ lý của ông Miura đảm nhiệm./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP