Thế giới Thế giới

19/09/2020 - 15:07

Olympics Tokyo: Vận động viên được miễn trừ lệnh cấm nhập cảnh do COVID-19

TTH.VN - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thiết lập một hệ thống hỗ trợ các vận động viên thi đấu tại Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo năm sau được miễn các hạn chế nhập cảnh - vốn đang được áp dụng đối với 159 quốc gia và khu vực do dịch COVID-19.

Các VĐV sẽ được ưu tiên nhập cảnh vào Nhật Bản để tham dự Olympic và Paralympic Tokyo. Ảnh minh họa: TTXVN

Sau khi áp đặt các hạn chế nghiêm khắc đối với việc nhập cảnh của công dân nước ngoài để đối phó với đại dịch COVID-19, Nhật Bản đã bắt đầu nới lỏng các điều kiện cho doanh nhân đến từ một số quốc gia. Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét vận hành một hệ thống quản lý tương tự cho các vận động viên tại các trận đấu vào mùa hè sang năm.

Ban Tổ chức và chính quyền thủ đô Tokyo dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận về việc thiết lập hệ thống theo dõi này tại cuộc họp tiếp theo vào thứ Tư tuần tới.

Theo đó, các vận động viên sẽ được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe của bản thân và phải được xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi bay đến Nhật Bản. Họ sẽ được kiểm tra lại khi nhập cảnh vào Nhật Bản, và sẽ bị giám sát cũng như hạn chế di chuyển sau khi đến.

Các vận động viên sẽ có thể tập luyện hoặc thi đấu trong thời gian cách ly 14 ngày tại Nhật Bản, nhưng việc di chuyển của họ sẽ bị giới hạn trong các phòng ở và địa điểm dành riêng cho việc tập luyện và thi đấu các môn thể thao mà họ đăng ký, đồng thời tuân thủ kế hoạch di chuyển đã được trình lên chính quyền địa phương từ trước.

Mặc dù về cơ bản họ sẽ bị cấm sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, nhưng họ có thể sử dụng các chuyến bay thương mại hoặc tàu cao tốc nếu cần thiết, miễn là họ tuân theo các biện pháp phòng dịch nhất định để hạn chế tiếp xúc với công chúng.

Để đảm bảo an toàn trước dịch COVID-19, Ban Tổ chức cũng đang xem xét việc thiết lập các quy tắc bao gồm việc di chuyển và hoạt động của tất cả các vận động viên, kể cả những người đã hoàn thành 14 ngày cách ly của họ.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Kyodo News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP