Thế giới Thế giới

10/03/2017 - 06:46

Ông Abe công du Brussels, tạo hy vọng cho hợp tác thương mại với EU

TTH.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ sang thăm thủ đô Brussels (Bỉ) trong tháng này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết ngày 9/3.

Động thái được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Tokyo trong năm nay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Nghị viện ở thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP 

Ông Abe sẽ có cuộc gặp với ông Juncker và Chủ tịch EU mới tái cử Donald Tusk vào ngày 21/3. Đây là cuộc gặp gần đây nhất giữa các nhà lãnh đạo của hai đối tác thương mại lớn.

Liên minh châu Âu sẽ "làm tất cả để có thể đạt được" thỏa thuận thương mại, ông Juncker nói với các phóng viên ở Brussels.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin gần với các cuộc đàm phán, thỏa thuận vẫn có thể đối diện với khả năng bị trì hoãn. Người Nhật đã đệ trình lên Nghị viện một cải cách trong ngành sữa và cải cách này sẽ không được thông qua trước mùa hè. Họ không muốn nhượng bộ trong lĩnh vực này, đây là điều quan trọng để EU đạt được thỏa thuận, nguồn tin cho biết thêm.

Theo một nguồn tin khác, thời hạn liên quan đến luật sữa và sự không chắc chắn về mối quan hệ của Nhật Bản với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump "can thiệp vào cuộc đàm phán".

Nhật báo LE Figaro của Pháp dẫn lời ông Juncker nhấn mạnh: "Trở lại chủ nghĩa biệt lập và chủ nghĩa bảo hộ không phải là một lựa chọn" đối với châu Âu.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Today News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP