Thế giới Thế giới

09/06/2021 - 08:23

Ông Antonio Guterres sẽ tiếp tục nắm quyền Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ thứ 2

TTH.VN - Ngày 8/6, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu nhất trí bầu ông Antonio Guterres tiếp tục là Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ thứ 2, với nhiệm vụ giải quyết xung đột là ưu tiên chính trong chương trình nghị sự về quá trình lãnh đạo của ông.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Ảnh minh họa: THX/TTXVN/Vietnam+

Vị cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha 72 tuổi này đã giữ chức vụ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc từ năm 2017 và không phải đối mặt với bất kỳ sự cạnh tranh nào cho việc nắm giữ quyền lực trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Được biết, trong số 10 người cũng có ý định tranh cử cho vị trí này, không ai trở thành ứng cử viên chính thức bởi không có quốc gia nào trong số 193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc tán thành họ.

Trong một phiên họp kín ngắn, Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu nhất trí đề nghị Đại hội đồng tiếp tục để ông Antonio Guterres giữ chức vụ trong nhiệm kỳ thứ hai. Hiện việc phê chuẩn của Đại hội đồng sẽ chỉ còn là vấn đề hình thức và sẽ nhanh chóng diễn ra trong thời gian tới.

Giờ đây, khi bắt tay vào nhiệm kỳ mới, ông Antonio Guterres sẽ cần “một kế hoạch chiến đấu” cho tất cả các cuộc khủng hoảng trên toàn cầu.

Nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2 của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2022.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP