Thế giới Thế giới

10/09/2016 - 08:49

Ông Antonio Guterres vẫn dẫn đầu cuộc đua ghế Tổng thư ký LHQ

Ngày 9/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu kín lần thứ tư để lấy tín nhiệm đối với 10 ứng cử viên còn lại cho vị trí Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ tới.

Ứng cử viên Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ). (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc , cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres tiếp tục dẫn đầu với 12 phiếu tín nhiệm, 2 phiếu không tín nhiệm và 1 phiếu không có ý kiến. 

Ông Guterres, người của đảng Xã hội trung tả giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002 và giữ chức Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cho đến cuối năm ngoái.

Về vị trí thứ hai là ông Miroslav Lajcak, Ngoại trưởng Slovakia, với 10 phiếu tín nhiệm, 4 không tín nhiệm và 1 không ý kiến.

Kế tiếp là ông Vuk Jeremic, cựu Ngoại trưởng Serbia, với 9 phiếu tín nhiệm và ông Srgjan Kerim, người Macedonia, từng làm Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 62, được 8 phiếu tín nhiệm. 

Các ứng cử viên nữ sáng giá đều không đạt được kết quả tích cực trong lần bỏ phiếu này. 

Bà Irina Bokova, người Bulgari, Chủ tịch UNESCO, đứng ở vị trí thứ 5 với 7 phiếu tín nhiệm; Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), nguyên Thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark tụt xuống vị trí thứ 8 với 6 phiếu tín nhiệm. 

Việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu tín nhiệm được cho là để các ứng viên thấy được mức độ tín nhiệm của mình, và có thể tự rút lui nếu như cảm thấy không nhận được nhiều sự ủng hộ. 

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiếp tục bỏ phiếu kín lấy tín nhiệm lần thứ 5 với các ứng viên vào ngày 26/9 tới đây, trước khi đưa ra kiến nghị với Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 10 tới./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP