22/05/2015 - 14:40

Ông Ban Ki-moon: 'Việt Nam là thành viên tích cực của Liên Hợp Quốc'

TTH.VN - Ngày 22/5, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 22/5, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, chuyến thăm Việt Nam của Người đứng đầu LHQ được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam – LHQ và hợp tác nhiều mặt với LHQ; qua đó, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Trước hết, có thể nói rằng năm 2015 là năm có nhiều dấu mốc và hoạt động quan trọng của LHQ. Có thể kể đến sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập LHQ, hoàn thiện Chương trình Nghị sự Phát triển sau 2015 và cố gắng đạt được một thỏa thuận quốc tế mới nhằm ứng phó với biến đối khí hậu vào cuối năm 2015. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay, LHQ ngày càng có vai trò lớn hơn trong việc duy trì hòa bình ổn định toàn cầu, với việc phát huy vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, giải quyết hoà bình các cuộc xung đột và ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

 
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và phu nhân trong chuyến thăm Việt Nam năm 2010 (Ảnh: Reuters)

Chính thức gia nhập Liên Hợp Quốc ngày 20/9/1977, Việt Nam đã trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm của LHQ. Với việc đảm nhận thành công vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, đang đảm nhận tốt vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, các sáng kiến về cải tổ LHQ, Sáng kiến Thống nhất hành động- Một LHQ. Ngôi nhà Xanh chung LHQ tại Việt Nam là ngôi nhà chung đầu tiên của LHQ trên thế giới, chính là đóng góp cụ thể, nổi bật của Việt Nam vào công cuộc cải tổ LHQ.

Trước khi đến thăm Việt Nam, trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng “Việt Nam là một trong những thành viên tích cực của LHQ và ông rất vui lại được đến thăm Việt Nam”. Ông Ban Ki-moon cũng đã chia sẻ rằng ông vẫn còn nhớ chuyến thăm vào năm 2010 dự Hội nghị Cấp cao Liên Hợp Quốc - ASEAN và gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Ông đã cảm ơn Việt Nam vì Việt Nam đã ủng hộ sáng kiến cải cách “Một Liên Hợp Quốc”.

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2006, nguyên Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan cũng đã dành 3 ngày để thăm Hà Nội. Ấn tượng về hình ảnh một vị Tổng Thư ký LHQ tươi cười đi dạo phố cổ, đi thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và vẫy tay chào người dân thủ đô, có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ.

Đây cũng là lý do để LHQ chọn Việt Nam thực hiện các sáng kiến cải cách của mình. Và Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng sẽ là Tổng Thư ký LHQ đầu tiên khánh thành Toà nhà Xanh với mô hình Một Liên Hợp Quốc – toà nhà thân thiện với môi trường tại Hà Nội.

Diễn ra trong bối cảnh ấy, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ song phương Việt Nam-LHQ. Theo đó, chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc và hợp tác nhiều mặt với Liên Hợp Quốc; thúc đẩy các vấn đề hai bên cùng quan tâm; nâng cao hiệu quả của việc sử dụng nguồn hỗ trợ của Liên Hợp Quốc nhằm triển khai Chương trình Nghị sự Phát triển sau năm 2015, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các chương trình giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu...

Với chuyến thăm này, Việt Nam tin tưởng mối quan hệ Việt Nam-LHQ sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục là thành viên tích cực, năng động của LHQ, cùng LHQ góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP