Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

15/03/2016 - 06:51

Ông chủ nhiệm dám làm, dám chịu

TTH - Tâm huyết, năng động, dám nghĩ, dám làm và hết lòng vì tập thể là những lời bà con xã viên dành cho anh Nguyễn Lương Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Quảng Thọ II (Quảng Điền).

Giải bài toán đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

24 tuổi, hoàn thành lớp Trung cấp Kinh tế kế hoạch Bình Trị Thiên, chàng thanh niên Nguyễn Lương Trí được nhận vào làm việc tại HTX Quảng Thọ II với công việc chính là kế toán. Sau 25 năm gắn bó với công việc, năm 2012, anh được bà con tín nhiệm bầu giữ chức chủ nhiệm HTX (HTX mới chuyển đổi vào đầu năm 2015).

 Anh Nguyễn Lương Trí kiểm tra rau trước khi đưa đi làm sạch và vào nhà xưởng

Gắn bó lâu năm với HTX, xã viên, anh Trí tường tận từng điểm yếu, thế mạnh của địa phương. Thời gian được bầu làm chủ nhiệm cũng là thời điểm giao thời chuyển đổi mô hình theo Luật HTX năm 2012, bộ máy quản lý gặp không ít khó khăn. Với định hướng mở rộng các dịch vụ “đầu ra” các sản phẩm rau má, lúa chất lượng cao, lúa giống chất lượng, HTX bắt đầu có những chuyển biến.

“Khởi đầu bao giờ cũng gian nan”, anh Trí hồi tưởng: “Ngày mới mở rộng phát triển thêm dịch vụ đầu ra, HTX gặp không biết bao nhiêu thăng trầm. Trong đó, thiếu vốn được xem là khó khăn lớn nhất. Muốn phát triển phải đầu tư, nên anh em trong HTX bàn nhau cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng. Khi đề xuất ý tưởng, anh em ai cũng mất ngủ vì lo. Lỡ kinh doanh không thành công, nhà bị ngân hàng tịch thu thì làm sao? Nhưng rồi, chúng tôi cũng động viên nhau cùng cố gắng”. Với 400 triệu đồng vay thế chấp, HTX đầu tư mua thêm giống, vật tư mở rộng kinh doanh, xây dựng mô hình rau má an toàn. Đến nay, HTX đã xây dựng được 42 ha rau má sản xuất theo hướng an toàn, trở thành cây trồng chủ lực cho địa phương, với doanh thu bình quân trung bình đạt 110 triệu đến 120 triệu đồng/tháng.

Anh trăn trở: “Khả năng tiếp cận thị trường của nông dân mình rất yếu, vì thế thường xuyên bị ép giá. Có thời điểm tư thương ép giá rau má xuống còn 1.000 đồng/kg khiến nông dân điêu đứng. Vì thế, Ban chủ nhiệm HTX bàn bạc đưa ra quyết định đầu tư xây dựng nhà xưởng, sản xuất rau má sấy khô, trà rau má túi lọc nhằm giải quyết đầu ra cho người nông dân. Ngoài ra, HTX còn thực hiện cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm cho xã viên với giá thấp nhất là 4.000 đồng/kg vào năm 2013, đến 2014 là 6.000 đồng/kg và năm 2015 là 6.200 đồng/kg”.

Tranh thủ nguồn hỗ trợ của các chương trình khuyến nông, khuyến công, đơn vị bắt tay xây dựng thương hiệu rau má Quảng Thọ, tạo tiền đề sản xuất thành công mô hình trà rau má túi lọc, trà rau má sấy khô. Anh Trí còn tiên phong đi đến các cơ sở kinh doanh đặt vấn đề mở đại lý, tận dụng các sự kiện lớn do tỉnh, huyện tổ chức, đưa các sản phẩm rau má ra quảng bá. Hiện anh Trí còn ấp ủ kế hoạch xây dựng thương hiệu gạo Quảng Thọ. Việc liên kết với Công ty cổ phần Giống cây trồng - vật nuôi Thừa Thiên Huế xây dựng cánh đồng mẫu sản xuất gạo chất lượng cao, giống lúa chất lượng cao với diện tích 55 ha góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế lên từ 30% đến 35% so với kiểu sản xuất truyền thống.

Hết lòng vì nông dân

Không chỉ tập trung giúp dân tìm kiếm đầu ra, phát triển kinh doanh, Giám đốc Nguyễn Lương Trí còn là người hết lòng lo nghĩ cho cán bộ, nhân viên HTX. Được biết, không chỉ trả lương đều đặn cho các nhân viên, công nhân, HTX còn thực hiện đầy đủ chính sách đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, với mức đóng mỗi năm 110 triệu đồng. Anh Trí tâm huyết: “Làm lãnh đạo phải thể hiện được cái tâm trong điều hành, vừa nói, vừa làm dân mới đồng thuận”.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quảng Điền nhận xét: “Nhờ mạnh dạn đưa các giống cây mới vào sản xuất nên những năm qua, năng suất và chất lượng cây trồng của HTX Quảng Thọ II tăng cao. Năng suất lúa bình quân đạt 72 tạ/ha/vụ. Kinh tế của bà con nông dân phát triển nhờ việc phát triển mô hình rau má theo hướng an toàn, trồng lúa chất lượng cao và hợp đồng sản xuất lúa giống chất lượng cao…Đời sống của nông dân được nâng lên rõ rệt. Có được kết quả đó ngoài sự cần cù, chịu khó của người dân, một phần phải kể đến công lao của người cán bộ HTX tâm huyết Nguyễn Lương Trí”.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi phương thức kinh doanh, đưa giống mới vào sản xuất, mở rộng thị trường sản phẩm nông nghiệp, năm 2015 doanh thu HTX Quảng Thọ 2 đạt hơn 2,8 tỷ đồng. Năm 2016 HTX tập trung xây dựng thương hiệu gạo Quảng Thọ và sản xuất trà rau má đóng chai.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP