Thế giới Thế giới

08/05/2017 - 06:31

Ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp

TTH.VN - Ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngày 7/5, sau khi đánh bại ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen.

Ông Emmanuel Macron. Ảnh: PressTV

Kết quả sơ bộ cho thấy, ông Macron giành được 65,5% phiếu bầu trong cuộc bầu cử có khoảng 47 triệu người đủ điều kiện để bỏ phiếu ở 66.546 điểm bỏ phiếu trên khắp các quốc gia châu Âu.

Số liệu từ Bộ Nội vụ Pháp cho hay, 65.30% cử tri đã xuất hiện vào lúc 15 giờ (giờ GMT), thấp hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào trong 4 cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, vào cùng thời điểm trong ngày.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP, ông Macron khẳng định chiến thắng của ông đại diện cho "hy vọng" và "chương mới" cho nước Pháp.

"Một chương mới trong lịch sử lâu dài của chúng ta bắt đầu từ tối nay, tôi muốn đó là niềm hy vọng và sự tự tin được làm mới", ông Macron nói thêm.

Những cử tri ủng hộ ông Macron vui mừng trước Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Pháp ngày 7/5. Ảnh: AFP

Cũng theo AFP, ứng cử viên bị đánh bại Marine Le Pen tuyên bố "kết quả lịch sử, to lớn" dành cho đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) của bà trong cuộc đua ngày 7/5.

Tiếp đó, bà Le Pen nói rằng, bà đã gọi điện cho ông Macron và chúc ông "thành công" trong việc giải quyết những "thách thức lớn" mà ông phải đối mặt.

Ông Macron được coi là một nhà lãnh đạo hướng đến việc tiếp tục các chính sách của Tổng thống Pháp tiền nhiệm Francois Hollande, bằng cách bãi bỏ các quy định về kinh tế và hội nhập sâu hơn với Liên minh châu Âu (EU).

Lê Thảo (Lược dịch từ PressTV, AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP