Thế giới Thế giới

16/12/2016 - 14:49

Ông Guterres bổ nhiệm 3 phụ nữ vào vị trí quan trọng tại LHQ

Ngày 15/12, Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc vừa nhậm chức Antonio Guterres đã thực hiện cam kết bình đẳng giới tại cơ quan quốc tế đa phương lớn nhất thế giới với việc bổ nhiệm 3 vị trí quan trọng trong cơ quan này cho 3 phụ nữ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc vừa nhậm chức Antonio Guterres. Nguồn: AFP


Ông chỉ định Bộ trưởng Môi trường Nigeria Amina Mohammed giữ chức Phó Tổng thư ký Liên Hiệp quốc. Bà Mohammed, 55 tuổi, từng là cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp quốc sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon về quy hoạch phát triển sau năm 2015 - vai trò gây được sự chú ý trong năm qua sau khi Đại hội đồng Liên Hiệp quốc thông qua các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Vị trí Trợ lý Tổng thư ký được trao cho Thứ trưởng Ngoại giao Brazil phụ trách vấn đề châu Á và Thái Bình Dương, bà Maria Luiza Ribeiro Viotti. 

Bà Viotti từng làm đại sứ Brazil tại Đức và Liên hợp quốc. Nhà kinh tế 62 tuổi này có nhiều đóng góp quan trọng giúp định hình vai trò của Brazil trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS). 

Bà Kyung-wha Kang người Hàn Quốc, 61 tuổi được chọn vào vị trí cố vấn đặc biệt về chính sách của Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc. Hiện bà là Trưởng nhóm chuyển giao quyền lực của ông Guterres, đã giữ vị trí Trợ lý Tổng thư ký về vấn đề nhân đạo từ tháng 4/2013 và là Phó Cao ủy Liên Hiệp quốc về vấn đề nhân quyền từ 1/2007 đến 3/2013.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc hôm 12/12 và trở thành tổng thư ký thứ 9 của Liên Hiệp Quốc, thay thế ông Ban Ki-moon với nhiệm kỳ kéo dài từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2022.

Theo thống kê, tại Liên Hiệp quốc hiện ít hơn 25% phụ nữ đang nắm giữ vị trí lãnh đạo tại Liên Hiệp Quốc, ông Guterres từng cam kết thực hiện bình đẳng giới tại tổ chức đa phương này như ưu tiên trong nhiệm kỳ của ông./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP