Thế giới Thế giới

08/05/2017 - 21:20

KẾT QUẢ CHÍNH THỨC BẦU CỬ TỔNG THỐNG PHÁP:

Ông Macron giành chiến thắng với tỷ lệ 66,1%

TTH - Theo kết quả cuối cùng sau khi kiểm đếm tất cả các lá phiếu vừa được Bộ Nội vụ Pháp công bố ngày 8/5, ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp với tỷ lệ 66,1%, tương ứng với 20,7 triệu người bỏ phiếu ủng hộ ông, trong khi đổi thủ Marine Le Pen chỉ giành được 33,9% số phiếu.

Ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc đua đến chức Tổng thống Pháp. Ảnh: AFP

Số liệu cũng cho thấy, có gần 3 triệu phiếu trống, và gần 1 triệu phiếu không hợp lệ.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Bảo tàng Louvre sau cuộc bầu cử, ông Macron cho biết sẽ tôn trọng tiếng nói của những người thể hiện sự không hài lòng và lo lắng thông qua phiếu bầu của họ.

Ông cũng cho rằng, nước Pháp cần đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố Liên minh châu Âu EU, khẳng định sẽ bảo vệ châu Âu, đồng thời nỗ lực để tạo ra mối liên kết giữa châu Âu và công dân các nước thành viên.

Mặc dù tuyên bố khôi phục lại nền kinh tế của đất nước, nhưng theo nhiều nhà phân tích, tân Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với một thách thức đầy khó khăn trong việc hoà giải sự chia rẽ của người dân sau cuộc bầu cử.

Trong một diễn biến liên quan, chiến thắng của ông Macron đã giúp thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc, đồng Euro cũng tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP