Thế giới Thế giới

24/05/2019 - 14:52

Ông Modi thắng bầu cử Hạ viện: Chiến thắng của chủ nghĩa dân tộc Hindu

Đảng của Thủ tướng Modi chiến thắng áp đảo trong bầu cử Hạ viện đồng nghĩa với chiến thắng lớn cho những người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu ở Ấn Độ.

Theo kết quả được công bố ngày 23/5, Liên minh do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narenda Modi đã giành chiến thắng áp đảo với 343 ghế trong tổng số 542 ghế được bầu tại Hạ viện. Chiến thắng này còn vang dội hơn cả cuộc bầu cử năm 2014, cho thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với đương kim Thủ tướng và đảng theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của ông.

Thủ tướng Narenda Modi ăn mừng chiến thắng tại trụ sở đảng BJP ngày 23/5. Ảnh: Getty

Cuộc bầu cử kéo dài gần 6 tuần để tạo điều kiện cho gần 900 triệu dân có thể thực hiện đầy đủ quyền công dân của mình.

Trong một tuyên bố sau khi kết quả bầu cử được công bố, Thủ tướng Modi, 68 tuổi, khẳng định, ông nói ông sẽ tiếp tục tinh thần “Chowkidar”, có nghĩa là người cảnh giới.

“Đây là chiến thắng cho những người trẻ có hoài bão. Cho người mẹ ao ước có một nhà vệ sinh. Cho bất cứ người ốm nào không thể trả tiền điều trị. Cho những nông dân đã làm việc cực nhọc vì đất nước. Cho những người nghèo được về ở trong ngôi nhà đầu tiên của mình. Cho mọi công dân tuân thủ pháp luật và nộp thuế đầy đủ”, ông Modi nói với đám đông tại trụ sở đảng BJP ở New Delhi đêm 23/5.

Ông nhấn mạnh thêm rằng, tất cả mọi người dân Ấn Độ giờ đây phải đặt ra tầm nhìn cho tương lai. “Chúng ta phải tiến lên phía trước với tất cả mọi người – thậm chí cả những người phản đối chúng ta -  và làm việc cùng nhau để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước”.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Modi giành chiến thắng trong bối cảnh những người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu đang gia tăng ảnh hưởng trong các chính sách, luật pháp và đời sống hàng ngày ở Ấn Độ. Trong khi đó, những người Hồi giáo Ấn Độ lại trở thành mục tiêu trong một loạt các cuộc tấn công bạo lực.

Vijay Chauthaiwale, người phát ngôn của BJP nói với NPR rằng, các cuộc bạo động tôn giáo đã diễn ra từ trước khi ông Modi lên nắm quyền năm 2014. “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi biện hộ cho bất cứ ai về các cuộc bạo động. Bất cứ cuộc bạo động nào cũng đều không phải là điều tốt đẹp. Chúng tôi sẽ bảo vệ mọi công dân Ấn Độ và các quyền cơ bản của họ”.

Trong 5 năm nhiệm kỳ cừa qua, ông Modi đã cam kết sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính của Ấn Độ và nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp lại lên tới mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Trong chiến dịch tái tranh cử, Thủ tướng đã chuyển hướng sang các vấn đề xã hội và tôn giáo. Ông cũng nhấn mạnh vấn đề an ninh quốc gia trong bối cảnh có các cuộc xung đột mới với Pakistan. Ấn Độ đã có các cuộc không kích với Pakistan hồi tháng 2 vừa qua và hôm 23/5, Pakistan đã thử tên lửa đạn đạo có khả năng gắn cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân.

Neelam Deo, một đại sứ đã nghỉ hưu của Ấn Độ, hiện là Giám đốc tổ chức nghiên cứu Gateway House có trụ sở tại Mumbai nói với NPR rằng, chiến thắng bầu cử sẽ có tác động tích cực đến chính sách ngoại giao của ông Modi.

“Tôi nghĩ các chính sách ngoại giao sẽ được cân nhắc nghiêm túc hơn, kết hợp với thực tế rằng Ấn Độ vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất. Đó sẽ là một chính sách thân phương Tây hơn so với trước đây”, bà Neelam nói.

Theo bà Neelam, các bài phát biểu tranh cử của đảng BJP đã gây tiếng vang với các cử tri trẻ, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Ayushi, một cử tri trẻ tuổi ủng hộ Thủ tướng Modi nói với NPR bày tỏ: “Tôi rất hài lòng với kết quả bầu cử. Trong 5 năm tới, tôi hy vọng ông ấy sẽ trao thêm quyền cho phụ nữ và trẻ em gái và sẽ tạo thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp”.

Ứng cử viên đối lập chính Rahul Gandhi của đảng Quốc đại thừa nhận thất bại. Ông nói rằng người dân Ấn Độ đã quyết định chọn Modi làm Thủ tướng và ông tôn trọng quyết định đó./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP