19/06/2015 - 15:34

Ông Obama đau buồn và giận dữ trước vụ xả súng ở Charleston

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18/6 bày tỏ “đau buồn và giận dữ” trước vụ xả súng tại nhà thờ Charleston khiến 9 người da đen thiệt mạng.

Theo Yahoo News, ông Obama cũng bày tỏ thất vọng với bầu không khí chính trị tại Mỹ khiến việc thắt chặt khả năng sở hữu súng của bất kỳ một người dân Mỹ nào trở thành một việc gần như không thể thực hiện được”.

Ong Obama dau buon va gian du truoc vu xa sung o Charleston hinh anh
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh AP)

“Tôi chưa có số liệu cụ thể, nhưng chúng ta đều biết rằng, một lần nữa, những người vô tội lại bị sát hại bởi những kẻ muốn hãm hại người khác và chúng không khó khăn gì để mua được súng”, ông Obama tuyên bố.

“Chúng tôi có đủ thẩm quyền để làm một việc gì đó. Tuy nhiên, bầu không khí chính trị tại Mỹ đã “đóng sầm cửa” cho những dự định đó. Mặc dù vậy, sẽ làm sai lầm nếu chúng ta không nhận thức đầy đủ về vấn đề này cũng như thay đổi cách thức của chúng ta về vấn đề bạo lực do sử dụng súng”.

“Bất kỳ ai đó tử vong trong một vụ thảm sát cũng đều là một thảm kịch. Bất kỳ một vụ xả súng nào khiến nhiều người thiệt mạng của là một thảm kịch. Điều khủng khiếp nhất trong vụ này chính là khi vụ thảm sát này xảy ra tại một nơi mà người ta đến để tìm sự khuây khỏa, bình yên và cầu nguyện”, ông Obama nói.

Đây đã là tuyên bố lần thứ 14 của Tổng thống Mỹ Obama liên quan đến các vụ xả súng diễn ra tại Mỹ.

“Tôi đã phải đưa ra những tuyên bố này quá nhiều lần rồi. Cộng đồng Mỹ đã phải chịu những thảm kịch này quá nhiều lần rồi”, ông Obama nhấn mạnh.

“Giờ là lúc chúng ta bày tỏ lòng tiếc thương và hàn gắn những nỗi đau. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng, những hành động thảm sát như thế này thường không xảy ra ở các nước phát triển khác, ít nhất là không quá thường xuyên như thế này”, ông Obama nói.

Trước đó, ông Obama từng tuyên bố ngày diễn ra vụ thảm sát tại một trường họ ở Newtown, Connecticut là “ngày tồi tệ nhất trong thời gian làm Tổng thống của tôi” và điều đó cho thấy thất bại của các nhà lập pháp Mỹ trong việc thông qua một dự luật hạn chế người dân Mỹ sử dụng súng.

Ông Obama mô tả “đó là thời điểm đáng thất vọng nhất giữa tôi và Quốc hội Mỹ”.

Trong khi đó, Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley chia sẻ: “Ngày hôm nay, khi chúng ta tỉnh giấc, con tim và tâm hồn chúng ta tan nát bởi thảm cảnh ở Charleston.

“Giờ thì bố mẹ của nhiều đứa trẻ sẽ phải giải thích cho chúng hiểu rằng làm thế nào để chúng đi lễ nhà thờ mà vẫn cảm giác an tâm và đây là điều chúng ta chưa từng nghĩ là chúng ta sẽ phải đối mặt”, ông Haley nói./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP