Thế giới Thế giới

11/05/2016 - 14:09

Bầu cử Tổng thống Mỹ:

Ông Sanders có kế hoạch loại bỏ HIV vào năm 2025

TTH.VN - Ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đang có kế hoạch loại bỏ đại dịch HIV và AIDS trong cả nước vào thập kỷ tới nếu ông được bầu làm Tổng thống, PressTV ngày hôm nay (11/5) đưa tin.

Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders trong một cuộc mít tinh tại Stockton, California. Ảnh: AFP

"Mục tiêu quốc gia về kết thúc đại dịch HIV tại Mỹ vào năm 2025 sẽ được thiết lập, khiến căn bệnh này không còn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng trong nước. Thêm vào đó, những người nhiễm HIV có thể có cuộc sống lành mạnh và kéo dài hơn", ứng cử viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders khẳng định trong một tuyên bố.

Thượng nghị sĩ bang Vermont đang có kế hoạch đưa những người có HIV, cũng như các chuyên gia y tế và các quan chức chính phủ tham gia vào một lực lượng phòng chống HIV/AIDS đặc biệt, nhằm phát triển các chương trình để đạt được mục tiêu do ông đề ra.

Trong khuôn khổ kế hoạch nói trên, ông Sanders cho hay, ông sẽ thiết lập một nguồn quỹ giải thưởng với trị giá nhiều tỷ USD để khuyến khích công tác phát triển thuốc điều trị, cũng như giúp người bệnh tiếp cận nhiều hơn với các loại thuốc có chi phí thấp hơn, đồng thời tăng cường thông tin công cộng và đảm bảo các trường học "giáo dục giới tính toàn diện" cho những học sinh trong độ tuổi phù hợp.

Những người ủng hộ ông Sanders đang hy vọng chiến dịch sẽ đảm bảo cam kết chấm dứt dịch bệnh HIV vào năm 2025 và bổ sung hàng tỷ đô la tài trợ, trong một nỗ lực nhằm tìm cách chữa trị căn bệnh thế kỷ này.

Trước đó vào hôm 10/5, ông Bernie Sanders đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Tây Virginia, theo tin từ Foxnews. Chiến thắng này sẽ giúp Thượng nghị sĩ bang Vermont nâng tầm trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt với bà Hillary Clinton, ứng cử viên hiện đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Dân chủ.

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & Foxnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP