Thế giới Thế giới

26/01/2022 - 09:10

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus là ứng cử viên duy nhất cho chức vụ Tổng Giám đốc WHO

TTH.VN - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa được nhắc đến trong kết quả bỏ phiếu kín của ban điều hành tổ chức, trong đó chấp thuận đề cử ông là ứng cử viên duy nhất cho cuộc bầu chọn chức Tổng Giám đốc WHO dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã dành nhiều tâm huyết và hành động thiết thực trong suốt nhiệm kỳ lãnh đạo của mình. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ, ông rất biết ơn về sự tín nhiệm, sau khi ban điều hành của WHO tổ chức cuộc bỏ phiếu kín và đề cử ông cho chức vụ cao quý này.

Tedros, một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của trận chiến toàn cầu chống lại COVID-19, đã thừa nhận rằng nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của mình “đầy thử thách và khó khăn”, đồng thời khẳng định đó là “một vinh dự lớn” khi được tiếp tục trao cơ hội để đối mặt và đấu tranh với “trận chiến” này.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2019, chuyên gia về sốt rét 56 tuổi này đã nhận được nhiều lời khen ngợi về cách chỉ đạo WHO vượt qua khủng hoảng.

Các nước châu Phi nói riêng đã rất hài lòng về sự quan tâm dành riêng cho khu vực này và chiến dịch mà Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã triển khai không ngừng nghỉ dành cho các quốc gia nghèo, với mục tiêu chia sẻ công bằng vaccine COVID-19 cho những ai cần nó.

Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, ông Tedros có khả năng sẽ chuyển tập trung nỗ lực cho nhiệm vụ cao cả là củng cố Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhất là khi những điểm yếu của tổ chức này đã lộ rõ khi đại dịch lây lan.

Nhiều quốc gia đang yêu cầu cải cách đáng kể, song mức độ và hình thức cải thiện cụ thể vẫn chưa được xác định.

Được biết, Tổng Giám đốc Tedros cũng đang kêu gọi triển khai một cuộc cải tổ lớn về tài chính của tổ chức WHO, qua đó cảnh báo rằng tổ chức hiện đang không đủ kinh phí để ứng phó với nhiều cuộc khủng hoảng mà tổ chức được yêu cầu ứng phó trên toàn cầu.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP