Thế giới Thế giới

09/11/2016 - 15:46

Ông Trump đắc cử tổng thống, bà Clinton gọi điện chúc mừng

Ông Trump đã chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi giành đến 276 phiếu đại cử tri trong khi bà Clinton mới chỉ có 218 phiếu. Bà Clinton đã gọi điện chúc mừng ông Trump.

Ông Trump bước một chân vào Nhà Trắng

Đài CNN và hãng tin AP cùng lúc đã xác nhận ông Donald Trump đã thắng thêm 10 phiếu đại cử tri của bang Wisconsin để đạt số phiếu quá dư là 276 phiếu để bước chân vào Nhà Trắng. Trước đó vài giờ, đài Fox News đã đưa ra thông tin này.

Bà Clinton đã gọi điện chúc mừng ông Trump.

Gần như ngay lập tức, hãng tin Reuters dẫn Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết chiến thắng của ông Donald Trump sẽ mở đường cho những thương vụ đầu tư lớn giữa hai nước.

"Phó tổng thống" Mike Pence vừa nói với đám đông cử tri ủng hộ ông Donald Trump: “Đây là một đêm lịch sử. Người Mỹ đã cất lên tiếng nói của mình. Người Mỹ đã chọn ra người hùng của họ.”

Chủ tịch chiến dịch bà Clinton John Podesta vừa có phát biểu lúc 14g (giờ VN): “Tôi biết các bạn đã chờ đợi ở đây rất lâu. Các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm, và mọi phiếu bầu đều có ý nghĩa. Kết quả ở nhiều bang vẫn còn quá sít sao để quyết định ai chiến thắng, vì thế chúng tôi sẽ không phát biểu gì thêm vào tối hôm nay. Mọi người nên về nhà và ngủ một giấc. Ngày mai chúng ta sẽ có thêm nhiều chuyện để nói. Chúng tôi tự hào về các bạn và tự hào về bà ấy (Clinton). Bà đã làm nên những điều tuyệt vời và vẫn chưa thua cuộc đâu”.

Bà Clinton vừa giành chiến thắng tại bang Maine và gia tăng số phiếu đại cử tri của mình thêm 3 phiếu, chạm mốc 218 so với 266 phiếu của đối thủ Cộng hòa Donald Trump (ông Trump cũng giành được 1 phiếu).

Với việc Thượng nghị sĩ Pat Tooney tái đắc cử vào Thượng viện Mỹ này, đảng Cộng hòa đã có đủ số ghế để nắm quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội nước này, hãng tin AP cho biết.

Pennsylvania đang trở thành "Florida" thứ hai. Mọi ánh mắt đang đổ dồn về bang có 20 lá phiếu đại cử tri này. Hai ứng viên vẫn đang đeo bám quyết liệt với lợi thế nghiêng về ông Trump. 98% phiếu bầu tại bang này đã được kiếm điếm, theo New York Times. Mất Pennsylvania, cánh cửa bước vào Nhà Trắng của bà Hillary chắc chắn sẽ khép lại.

Từ cảm giác sửng sốt ban đầu, những nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton giờ đây đã nhìn thấy thất bại khó tránh khỏi trước mắt của ứng viên mà mình ủng hộ.

“Chẳng còn chút lạc quan nào ở đây cả,” một nhà tài trợ cho bà Clinton nói với phóng viên CNN.

Trong lúc những người ủng hộ ứng viên Dân chủ đang ở trong trạng thái gần như suy sụp trước tình hình bầu cử ngày một xấu đi, bà Clinton cùng gia đình và ban vận động tranh cử im lặng theo dõi kết quả bỏ phiếu tại một căn phòng nhỏ trong khách sạn Peninsula ở thành phố New York.

Theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP