Thế giới Thế giới

07/02/2017 - 18:52

Ông Trump: Mỹ và đồng minh sẽ đánh bại “khủng bố Hồi giáo cực đoan”

TTH - Tờ Straitstimes ngày 7/2 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ và các đồng minh sẽ đánh bại "lực lượng của cái chết", đồng thời ngăn cản những kẻ khủng bố cực đoan có được chỗ đứng trên đất Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Căn cứ không quân MacDill ở Tampa, Florida. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, trong chuyến thăm đầu tiên đến Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), ông Trump không cung cấp chi tiết về chiến lược đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

"Mỹ và các đồng minh của mình sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan và chúng tôi sẽ không cho phép chúng bén rễ ở đất nước này. Tự do, an ninh và công lý sẽ thắng thế", Tổng thống Mỹ nói với khoảng 300 nhân viên quân sự tại Căn cứ không quân MacDill ở Tampa, Florida.

Tiếp đó, ông Trump cũng cáo buộc các phiến quân IS dẫn đầu một "chiến dịch diệt chủng, phạm tội ác trên thế giới", đồng thời hứa hẹn "đầu tư tài chính lịch sử" cho Quân đội Mỹ.

CENTCOM đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tiêu diệt IS của liên quân do Mỹ đứng đầu, nhằm "làm suy yếu và thất bại" IS. Tổng cộng có 17.861 cuộc không kích đã được thực hiện trên khắp miền bắc Syria và Iraq kể từ tháng 8/2016.

Trong một động thái liên quan ngày 7/2, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhận định, ưu tiên chống phiến quân thánh chiến IS của Tổng thống Mỹ Donald Trump là bước đi đầy hứa hẹn, mặc dù vẫn còn quá sớm để kỳ vọng vào các tiến triển thực tế.

LÊ THẢO (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP