06/11/2015 - 06:55

OPCW khẳng định phe nổi dậy Syria sử dụng vũ khí hóa học

TTH.VN - Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 5/11 khẳng định, khí mù tạt đã được các phiến quân Syria sử dụng trong một cuộc chiến từ nhiều tháng trước.

Chất khí chết người đã được sử dụng tại thị trấn Marea ở tỉnh Aleppo vào ngày 21/8, một nguồn tin từ OPCW nói với tờ báo AFP. “Chúng tôi đã xác định được sự thật, nhưng vẫn chưa xác định được người chịu trách nhiệm”, nguồn tin cho biết thêm.

Phe nổi dậy Syria chiến đấu với IS tại thị trấn Marea, tỉnh Aleppo. Ảnh: Reuters

Những cáo buộc cho rằng các chiến binh sử dụng vũ khí hóa học đang gia tăng trong những tháng gần đây ở cả Iraq và Syria.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) khẳng định, họ đã điều trị cho 4 thường dân trong cùng một gia đình. Các bệnh nhân này cho hay, một loại khí màu vàng đã bao trùm phòng khách và sau đó lan rộng ra khắp ngôi nhà của họ.

Được biết, khí mù tạt, chất độc còn được biết đến là mù tạt lưu huỳnh có khả năng gây ra những vết bỏng hóa học trên da, mắt và phổi. Khí mù tạt có thể gây chết người, làm nạn nhân nhiễm độc bị tàn tật, mắc bệnh ung thư hoặc bị mù vĩnh viễn. Chất độc hóa học này có thể tồn tại trong môi trường suốt nhiều ngày, thậm chí trong nhiều tuần.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ, chất độc mà lực lượng nổi dậy Syria sử dụng trong cuộc tấn công hôm 21/8 có khả năng bốc hơi nhanh, dễ hòa tan vào nước và có thể nhiễm vào thực phẩm, áo quần.

Trước đó, các chuyên gia từ OPCW là một phần trong nhóm thanh sát viên của Liên Hợp Quốc đã thu thập bằng chứng tại hiện trường vụ tấn công hôm 21/8.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP