Thế giới Thế giới

31/10/2016 - 06:21

OPEC không đạt được đồng thuận về cắt giảm sản lượng dầu

TTH.VN - Một cuộc đàm phán kéo dài vào cuối tuần quan giữa các nhà sản xuất dầu mỏ lớn đã thất bại trong việc hoàn tất kế hoạch để thực hiện một đợt cắt giảm sản lượng, đe dọa sự tồn tại của một thỏa thuận đạt được hồi tháng trước nhằm giảm sản lượng đến 2%.

Cuộc họp của lãnh đạo các nước thành viên OPEC và phi thành viên ngày 29/10/2016. Ảnh: AP

Các cuộc thảo luận được tổ chức tại trụ sở của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ở Vienna cuối tuần qua, được cho là để mở đường cho một đề xuất chi tiết về cách thức cắt giảm sản lượng từ 200.000 - 700.000 thùng/ngày, tương đương với khoảng 1% -2% sản lượng, đã không đạt được sự đồng thuận giữa các nước thành viên. Đề xuất này dự kiến ​​sẽ được nộp cho 14 quốc gia thành viên của OPEC vào ngày 30/11 tới.

Các cuộc đàm phán cũng được tiếp tục tổ chức nhằm đảm bảo việc giảm phối hợp với các nhà sản xuất ngoài OPEC, ví như Nga - nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Theo AFP, Iran muốn giữ công suất cho đến khi đạt đến 4,2 triệu thùng/ngày, tăng khoảng 400.000 thùng/ngày từ mức hiện tại, một quan chức dầu mỏ của Iran cho biết. Trong khi đó, Iraq giữ quan điểm rằng nước này cần phải tiếp tục khai thác để tạo doanh thu cho một cuộc chiến tranh tăng cường để chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS. Trong khi đó, Saudi Arabia - nước đứng đầu của nhóm và là đối thủ của Iran trong khu vực - khẳng định rằng Tehran phải gánh ít nhất một phần trong các nỗ lực của OPEC trong việc tái cân bằng các thị trường. 

Các bất đồng của OPEC nhắc nhở lãnh đạo các nước thành viên về những hậu quả thảm khốc cho ngành công nghiệp dầu mỏ nếu nhóm không hướng tới một kế hoạch để giảm sản lượng. Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho rằng, "quá trình phục hồi trong việc tái cân bằng các thị trường dầu mỏ đã kéo dài quá lâu rồi và chúng ta không thể mạo hiểm trì hoãn việc điều chỉnh này lâu thêm nữa."

Tố Quyên (Lược dịch từ Theaustralian & NHK)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP