14/04/2020 - 07:49

OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục để kiềm chế giá dầu lao dốc

TTH - Tin từ Reuters ngày 13/4 cho biết, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, dẫn đầu là Nga (gọi là OPEC+) đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu ở mức kỷ lục trong một thỏa thuận chưa từng có, nhằm hỗ trợ giá dầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục. Ảnh minh họa: KT/VOV

Theo Reuters, nhu cầu dầu đã giảm khoảng 1/3 vì đại dịch. Các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại… nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến nhu cầu nhiên liệu và làm giá dầu sụt giảm, dẫn đến tình trạng căng thẳng cho ngân sách của các nhà sản xuất dầu mỏ và cản trở ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ, vốn dễ bị tổn thương hơn do giá thấp.

Thực tế, việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ đã được thảo luận trong cuộc họp đầu tháng 3 giữa Nga và OPEC+, nhưng không thành công. Giá dầu sau đó đã lao dốc khi giảm gần 40% so với đầu năm, thậm chí có thời điểm chạm đáy của 18 năm qua.

Theo thỏa thuận cắt giảm dầu mỏ lớn nhất từ ​​trước đến nay vừa đạt được - giảm hơn gấp 4 lần so với mức cắt giảm kỷ lục trước đó vào năm 2008, các nước OPEC+ sẽ giảm sản lượng 9,7 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 5 và tháng 6/2020. Sau đó, nếu tình hình thị trường tiếp tục bất ổn, sản lượng dầu sẽ tiếp tục được cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 7 hết năm 2020, và giảm tiếp 5,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1-4/2022.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman - Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia nói rằng, tổng sản lượng cắt giảm thực sự của OPEC+ có thể đạt đến 12,5 triệu thùng/ngày vì nước này, cùng với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Kuwait sẽ cắt giảm nguồn cung với mức sản lượng cao hơn trong tháng 4.

Ngoài ra, các nước không phải là thành viên của OPEC+ như Brazil, Canada, Indonesia, Na Uy và Mỹ cũng sẽ góp phần cắt giảm từ 4 triệu - 5 triệu thùng/ngày.

Trong một tuyên bố từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh cam kết của Saudi Arabia và Nga, cho rằng thoả thuận này sẽ đưa sản lượng dầu trở lại mức phù hợp với sự ổn định của thị trường tài chính và năng lượng toàn cầu.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết rằng: “Thoả thuận dầu mỏ lớn với OPEC+ đã hoàn tất. Điều này sẽ cứu vãn hàng trăm ngàn việc làm trong lĩnh vực năng lượng ở Mỹ. Cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Saudi Arabia Salman đã thúc đẩy việc thông qua thỏa thuận. Đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho tất cả các bên”.

Trong khi đó, một tuyên bố của Chính phủ Canada cũng hoan nghênh thoả thuận vừa đạt được của OPEC+, đồng thời cam kết nước này sẽ nỗ lực để đạt được sự ổn định về kinh tế và giá cả. Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Canada Seamus O'Regan nhấn mạnh: "Đây là điều tốt lành. Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ thông tin nào mang lại sự ổn định cho thị trường dầu mỏ toàn cầu".

Cùng ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer al-Ghadhban cho rằng, thỏa thuận cắt giảm sản lượng nói trên sẽ giúp ổn định thị trường, "làm giảm tồn kho và đẩy giá dầu tăng lên".

BẢO NGHI

(Lược dịch từ Reuters & CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP