Thế giới Thế giới

23/06/2018 - 06:58

OPEC nhất trí tăng sản lượng lên “khoảng” 1 triệu thùng/ngày

TTH.VN - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa nhất trí tăng sản lượng dầu thô lên 1 triệu thùng/ngày, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled al-Faleh ngày 22/6 cho hay.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled al-Faleh trả lời phỏng vấn của các phóng viên khi bắt đầu một cuộc họp của OPEC ở thủ đô Vienna của Áo ngày 22/6. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau một cuộc họp của OPEC, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled al-Faleh khẳng định: "Tôi hài lòng khi đến cuối ngày, chúng tôi đã thoả thuận ở con số 1 triệu".

Theo các nguồn tin từ OPEC, sự gia tăng thực sự sẽ nhỏ hơn, bởi một số quốc gia gần đây sản xuất không đủ dầu, họ sẽ phải vật lộn để trở về hạn ngạch đầy đủ, trong khi các nhà sản xuất khác sẽ không được phép lấp đầy khoảng trống này.

Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ trước đó đã kêu gọi OPEC bổ sung nguồn cung dầu nhằm ngăn chặn tình trạng thâm hụt, có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, Saudi Arabia và Nga cho biết, họ rất vui khi được sản xuất dầu nhiều hơn.

"Tôi nghĩ rằng, việc gia tăng sản lượng sẽ đóng góp đáng kể, nhằm đáp ứng nhu cầu bổ sung mà chúng ta sẽ chứng kiến trong nửa cuối năm nay", Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia nhấn mạnh.

Kể từ năm 2017, OPEC và các quốc gia đồng minh đã tham gia vào một thoả thuận nhằm cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày. Biện pháp này giúp tái cân bằng thị trường dầu mỏ trong 18 tháng qua, đồng thời nâng giá dầu lên khoảng 75 USD/thùng, từ mức thấp 27 USD/thùng hồi năm 2016.

Tuy nhiên, những sự cố ngừng sản xuất dầu nằm ngoài dự kiến xảy ra ở Venezuela, Libya và Angola đã dẫn đến sự sụt giảm trong nguồn cung dầu khoảng 2,8 triệu thùng/ngày trong những tháng gần đây.

Trong một diễn biến mới nhất, giá dầu tăng gần 3% sau khi OPEC nhất trí với mức tăng khiêm tốn nói trên. Dầu thô Brent tăng 2,19 USD/thùng, tương đương gần 3%, lên mức cao 75 USD/thùng. Bên cạnh đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ cũng tăng 1,80 USD/thùng, lên mức 67,34 USD/thùng.

 
Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters, AFP & AJ)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP