24/05/2022 - 10:29

OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng

Ngày 23/5, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết Riyadh hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận mới với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), trong đó có Nga, đồng thời khẳng định OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng nếu các thị trường có nhu cầu.

Một cơ sở khai thác dầu tại khu vực al-Khurj, phía Nam thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bộ trưởng Abdulaziz cho rằng OPEC+ cần được độc lập với vấn đề chính trị. Trong bối cảnh giá dầu lên mức cao kỷ lục trong một thập kỷ qua, thỏa thuận hạn ngạch sản lượng của OPEC+ được áp dụng từ tháng 4/2020 dự kiến sẽ hết hạn trong 3 tháng tới, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho rằng hiện còn quá sớm để đề cập đến một thỏa thuận mới. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh OPEC+ có thể sẽ tăng sản lượng nếu các thị trường có nhu cầu.

OPEC+ đã đạt được thỏa thuận hạn ngạch vào năm 2020, theo đó các nước thành viên của liên minh tăng tổng sản lượng mỗi tháng với số lượng khiêm tốn 430.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, sản lượng của Nga đã giảm từ khoảng 11 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2022 xuống mức trung bình 10 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2022.

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho rằng tình trạng thiếu công suất lọc dầu trên toàn cầu và vấn đề thuế là nguyên nhân khiến giá nhiên liệu gia tăng. Theo ông Abdulaziz, yếu tố quyết định thị trường là công suất của nhà máy lọc dầu. Ít nhất trong 3 năm qua, công suất lọc dầu của thế giới đã giảm khoảng 4 triệu thùng, trong đó có 2,7 triệu thùng giảm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Do đó, OPEC+ cần tiến hành các "điều chỉnh có trật tự" trong tương lai, trong bối cảnh chuỗi cung ứng và tăng trưởng toàn cầu đối mặt với triển vọng không chắc chắn và Trung Quốc vẫn đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Theo Bộ trưởng Abdulaziz, để tháo nút thắt trong sản xuất và nâng công suất lọc dầu, chính phủ các nước cần khuyến khích đầu tư vào hydrocarbon ngay cả khi các nước chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP