Thế giới Thế giới

02/04/2021 - 15:02

OPEC+ sẽ nới lỏng hạn chế sản lượng dầu từ tháng 5

TTH.VN - Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia đồng minh, còn gọi là OPEC+ vừa nhất trí sẽ dần nới lỏng việc cắt giảm sản lượng dầu từ tháng 5, sau khi chính quyền mới của Mỹ kêu gọi Saudi Arabia đảm bảo giá năng lượng hợp lý cho người tiêu dùng.

Một cơ sở lọc dầu ở Libya. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó, OPEC+ đã thực hiện các đợt cắt giảm sâu kể từ sau đợt giảm giá dầu do đại dịch COVID-19 gây ra vào năm 2020. Trong một động thái mới nhất, nhóm này đã đồng ý nới lỏng mức cắt giảm sản lượng khoảng 350.000 thùng/ngày vào tháng 5, thêm 350.000 thùng/ngày vào tháng 6, và thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 7.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Zanganeh xác nhận rằng, OPEC+ sẽ tăng sản lượng tổng cộng 1,1 triệu thùng/ngày vào tháng 7.

Trong một phát biểu, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz Bin Salman mô tả, thỏa thuận tăng sản lượng dầu là một "biện pháp rất thận trọng", mặc dù trong những ngày trước khi cuộc họp của OPEC+ diễn ra, các đại biểu đã nói rằng, nhóm có thể sẽ giữ nguyên hầu hết các khoản cắt giảm hiện có, khi một làn sóng các biện pháp phong toả khác nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Abdulaziz Bin Salman cho biết thêm, mức sản lượng vẫn có thể được điều chỉnh trong cuộc họp tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 28/4.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP