Thế giới Thế giới

23/02/2016 - 07:00

OPEC tìm cách tăng giá dầu sau thỏa thuận đóng băng sản lượng

TTH.VN - Sputniknews sáng nay (23/2) dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdalla Salem el-Badri nói rằng, OPEC sẽ xem xét những biện pháp mới để kích thích thị trường dầu mỏ trong 3-4 tháng sau khi thực hiện một thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Trụ sở OPEC tại Vienna, Áo. Ảnh: Flickr

"Đây là bước đầu tiên, chúng ta hãy chỉ đóng băng việc sản xuất dầu và sau đó nếu thỏa thuận này thành công, chúng ta có thể thực hiện các bước khác trong tương lai. Hãy để chúng tôi đóng băng sản lượng trong 1 tháng nhất định và chúng ta hãy tiếp tục trong 3-4 tháng và xem xét kết quả”, ông Abdalla Salem el-Badri cho biết.

Nga và một số các nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của OPEC đang cố gắng thương lượng một thỏa thuận để đóng băng sản lượng trung bình hàng tháng ở mức của tháng 1/2016, với hy vọng hành động này sẽ làm giá dầu tăng.

Tuy nhiên theo giới phân tích, dù thỏa thuận này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc mang lại động lực trong thị trường dầu thô đang không ngừng tuột dốc, vấn đề khó khăn vẫn tồn tại ở việc các chi tiết của thỏa thuận này vẫn chưa hoàn thiện.

Trong đó, sản lượng dầu ở mức của tháng 1/2016 được cho là mức cao gần kỷ lục và thậm chí nếu 4 nước trong phiên họp tại Qatar gồm Nga, Saudi Arabia, Venezuela và Qata đã thuyết phục được các nước khác tham gia, nhưng họ sẽ vẫn bơm lên rất nhiều dầu, các nhà phân tích nhận định.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP