Thế giới Thế giới

29/03/2016 - 20:03

Oxfam: Các nước giàu cần tiếp nhận thêm người tị nạn

TTH - Tổ chức từ thiện Oxfam của Anh vừa lên tiếng kêu gọi các quốc gia giàu có tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột kéo dài suốt 5 năm nay ở Syria.

Trẻ em Syria trong một trại tị nạn ở thành phố Zahrani, phía nam Lebanon. Ảnh: AFP

Trong một báo cáo được công bố hôm 29/3, Oxfam yêu cầu các quốc gia giàu có tái định cư ít nhất 10% trong tổng số 4,8 triệu người tị nạn Syria hiện đang tạm trú ở các nước láng giềng đến cuối năm nay.

Khoảng 67.100 người, chiếm 1,39% tổng số người tị nạn đã được tái định cư tại các quốc gia giàu có kể từ năm 2013 cho đến nay, tổ chức từ thiện cho biết thêm.

“Chúng tôi cần cho người dân Syria thấy rằng, “đoàn kết” là một hành động, không là lời nói. Các quốc gia có nền kinh tế mạnh, dịch vụ tốt và cơ sở hạ tầng phát triển có thể tái định cư 500.000 người tị nạn ngay lập tức nếu họ muốn thực hiện điều đó”, Giám đốc điều hành Oxfam Winnie Byanyima khẳng định.

Hầu hết người dân Syria chạy trốn khỏi cuộc xung đột trong nước đã đến các quốc gia láng giềng như Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Jordan. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc chiến vẫn tiếp diễn và tình trạng các trại tạm trú ở những nước này trở nên tồi tệ, ngày càng nhiều người Syria quyết định thực hiện những chuyến hành trình đầy nguy hiểm để đến châu Âu.

LÊ THẢO (Lược dịch từ PressTV & Nytimes)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP