25/07/2015 - 08:56

Pakistan: Lũ quét khiến 28 người thiệt mạng

TTH.VN - Theo trang tin CNA ngày 25/7, lũ quét khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và với nhiều trận mưa lớn hơn dự kiến ​​trong những ngày tới sẽ làm ảnh hưởng hàng trăm ngàn người khác ở Pakistan, các cơ quan viện trợ cho biết.

Tại Chitral ở phía tây bắc, đường giao thông, cầu cống, hoa màu bị hư hỏng nặng, và hơn 250 ngàn người người bị ảnh hưởng, văn phòng nhân đạo của EU cho biết. Tỉnh nghèo nhất của Pakistan là Baluchistan ở phía tây nam, cũng bị ảnh hưởng nặng nề.


Lũ lụt nghiêm trọng làm nhiều tuyến đường bị hư hỏng nặng ở Pakistan. Ảnh: Arabnews

"Một số thôn bản đã bị cô lập với các khu vực còn lại của huyện", Shah Fahad Ali Khan, 27 tuổi, một giảng viên đại học sống ở Zargrandeh, một ngôi làng của Chitral nói, và cho biết thêm rằng, người dân ở vùng ngập lũ đã được chuyển đến nơi an toàn hơn.

Mưa lớn dự kiến ​​vào cuối tuần qua, và có thể gây ra nhiều trận lũ lụt cũng như có khả năng gây ra sạt lở đất ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, trong đó bao gồm Chitral, đơn vị khí tượng Pakistan cho biết hồi đầu tuần này.

Theo một tuyên bố của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Pakistan, những cơn mưa lớn bắt đầu từ 15/7, và sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần tới trên cả nước, gây lũ lụt ở một số đô thị ở Lahore, Islamabad và Rawalpindi.

Lũ lụt gây chết người là điều khá phổ biến trong mùa mưa ở Pakistan, trong khoảng thời gian kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9. Tháng 9 năm ngoái, hàng chục người ở Punjab và Kashmir thiệt mạng khi lũ quét làm sập những ngôi nhà mà các nạn nhân cư trú.

Năm 2010, trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử nước này giết chết hơn 2.000 người và gây ảnh hưởng đến 20 triệu người khác ở Pakistan, với thiệt hại về cơ sở hạ tầng lên tới hàng tỷ USD, nhiều vùng đất trồng cây rộng lớn cũng bị phá hủy khi 1/5 đất nước chìm trong nước lũ.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif vừa công bố một gói viện trợ trị giá 5 triệu USD của Mỹ dành cho Chitral, và đến thăm các trại cứu trợ lũ lụt tại tỉnh Punjab vào hôm qua (24/7), các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP