12/06/2015 - 17:24

Pakistan yêu cầu tổ chức “Save the Children” rời khỏi đất nước

TTH.VN - Chính phủ Pakistan hôm nay (12/6) vừa ra lệnh yêu cầu tổ chức viện trợ quốc tế cho trẻ em “Save the Children” phải rời khỏi đất nước, với cáo buộc cho rằng tổ chức phi chính phủ (NGO) này đã tham gia vào “các hoạt động chống Pakistan”.

Theo tin từ Geo News, kênh tin tức lớn nhất của Pakistan sáng nay, Bộ Nội vụ Pakistan trong một tuyên bố đã cho rằng, tổ chức NGO quốc tế này có liên quan đến “các hoạt động chống Pakistan”. Cảnh sát đã phong tỏa văn phòng của tổ chức này ở thủ đô Islamabad và yêu cầu các nhân viên nước ngoài phải rời khỏi Pakistan trong vòng 15 ngày tới.

Một cảnh sát đứng canh bên ngoài văn phòng đã bị phong toả của tổ chức từ thiện quốc tế “Save the Children” ở Pakistan - Ảnh: dawn.

Đây không phải lần đầu tiên tổ chức phi chính phủ “Save the Children” bị yêu cầu rời khỏi Pakistan. Hồi năm 2012, các nhân viên người nước ngoài của tổ chức từ thiện này đã bị buộc phải rời khỏi đất nước sau khi một báo cáo tình báo cho rằng, “Save the Children” có liên quan tới một chương trình tiêm chủng giả được tung ra để theo dõi trùm khủng bố của Al Qaeda - Osama bin Laden.

Theo báo cáo tình báo của Pakistan, cơ quan viện trợ này đã liên kết với bác sĩ Shakeel Afridi, vị bác sĩ người Pakistan bị cáo buộc thực hiện chương trình tiêm chủng giả để giúp CIA (Mỹ) xác định nơi lẩn trốn của Bin Laden.
 
“Save the Children” đã luôn phủ nhận có bất kỳ mối quan hệ nào với bác sĩ Afridi hay CIA và “mạnh mẽ phản đối” hành động này.
 
Chính phủ Pakistan không đưa ra bất cứ một thông báo chính thức nào giải thích về quyết định, nhưng một quan chức đã nói với hãng tin AFP: "Hoạt động của “Save the Children” đã được giám sát chặt chẽ trong 6 tháng qua. Họ đã làm điều gì đó chống lại lợi ích của Pakistan."
 
Lên án động thái này, “Save the Children” cho biết đã “nâng mối quan tâm nghiêm trọng này lên mức cao nhất”, và nói thêm rằng tất cả nhân viên của tổ chức đều là công dân Pakistan.
 
Phát biểu này được đưa ra sau khi chính phủ Pakistan tuyên bố sẽ thắt chặt các quy định dành cho các tổ chức phi chính phủ, và sẽ thu hồi một số giấy phép của họ.

Tố Quyên (lược dịch từ BBC & economictimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP