Thế giới Thế giới

01/04/2016 - 13:44

Palestine kêu gọi tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu dàn xếp cuộc gặp song phương vào bất kì thời điểm nào.

Căng thẳng giữa người Palestine và Israel vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: AP)

Ngày 31/3, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố phản đối các tấn công hầu như diễn ra hàng ngày của người Palestine nhằm vào Israel và cho rằng, bạo lực có thể chấm dứt nếu tiến trình hòa bình được tái khởi động.

Tổng thống Abbas đưa ra bình luận này khi trả lời phỏng vấn “chương trình Uvda” của Kênh 2 đài truyền hình Israel.

Kể từ giữa tháng 9/2015, một loạt vụ tấn công của người Palestine, hầu hết là dùng dao, súng, lao xe ôtô đã gết chết 28 người Israel. Cùng thời gian này, ít nhất 188 người Palestine cũng bị thiệt mạng do lực lượng an ninh Israel có hành động đáp trả.

Tổng thống Abbas cho rằng, bạo lực bắt nguồn từ ‘sự mất niềm tin và hy vọng” vào cam kết của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với giải pháp 2 nhà nước. Ông cho biết, nếu đàm phán hòa bình được khôi phục, điều đó sẽ đem đến cho người dân Palestine niềm tin và không còn ai sử dụng bạo lực nữa.

Hòa đàm Israel - Palestine do Mỹ làm trung gian bị đổ vỡ vào năm 2014. Trong bài trả lời phỏng vấn, Tổng thống Abbas kêu gọi Thủ tướng Netanyahu dàn xếp cuộc gặp vào bất kì thời điểm nào./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP