Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

19/02/2021 - 15:05

Phá chuyên án đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

TTH - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVD - 19, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, trong đó đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát giám sát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Cơ quan an ninh điều tra đọc lệnh bắt đối tượng Phan Thị Chuân (thứ 3 từ trái sang)

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Công an tỉnh đã phá thành công chuyên án tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bắt giữ 3 đối tượng.

Sau thời gian tiến hành điều tra, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Ban chuyên án triển khai lực lượng song song tại hai địa bàn Thừa Thiên Huế và tỉnh Khánh Hòa vây bắt quả tang các đối tượng đang di chuyển người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại địa bàn Lộc Sơn, Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), lực lượng Công an bắt quả tang Phan Thị Chuân, sinh năm 1974, trú tại xã Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đang sử dụng xe ô tô vận chuyển đối tượng Li Zhi Kai, sinh năm 1984, quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đồng thời, tại tỉnh Khánh Hòa, một mũi công tác khác của lực lượng Công an tỉnh phối hợp công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức bắt giữ, khám xét nơi ở của hai đối tượng là Hà Văn Quốc Trọng, sinh năm 1992, trú tại TP. Nha Trang và Phan Ngọc Tuyên, sinh năm 1994, trú tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Theo điều tra ban đầu, từ cuối năm 2020 đến khi bị bắt giữ, bằng phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi là sau khi nhận người từ Trung Quốc, chúng tách nhỏ các đối tượng và chia nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, trang bị giấy CMND giả, có đối tượng được người Việt Nam đi kèm. Tất cả đều có xe đi trước cảnh giới và theo dõi quá trình làm nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát giao thông để tìm cách đối phó qua mặt các lực lượng chức năng trên tuyến đường. Với phương thức thủ đoạn trên, chúng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt vận chuyển người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thượng tá Lê Quang Tuấn, Trưởng phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh cho biết: Đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép được các đối tượng thực hiện nhiều lần trong thời gian dài, xảy ra trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố khác nhau từ phía Bắc vào phía Nam. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã nhanh chóng điều tra, phát hiện. Qua đây, chúng tôi cũng kêu gọi mọi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đoàn kết, tố giác các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, chung tay cùng chính quyền ngăn chặn hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép, nhất là trong thời điểm cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh

Sau khi hoàn tất công tác điều tra ban đầu, Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành các thủ tục kiểm tra y tế, xét nghiệm PCR các đối tượng. Hai đối tượng Phan Thị Chuân và LiZhi Kai được cách ly tập trung theo quy định. Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ ba đối tượng Trọng, Chuân và Tuyên.

Cùng với việc đấu tranh ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an tỉnh cũng đã tổ chức kiểm tra, rà soát; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi người dân trở thành giám sát viên, phát giác, cảnh báo với lực lượng chức năng khi phát hiện có người từ địa phương khác đến, nhất là các vùng có dịch.

Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP