08/10/2015 - 15:01

Phá hủy hơn 98% kho vũ khí hóa học Syria

TTH.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 8/10 cho biết trong một tuyên bố, quá trình tháo dỡ và phá hủy kho vũ khí hóa học Syria hoàn thành hơn 98%.

"Đại diện cấp cao của LHQ về giải trừ quân bị Kim Won-soo báo cáo rằng, quá trình tháo dỡ, phá hủy các kho vũ khí hóa học của Syria đã được hoàn thành gần như thành công”, Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ Roman Oyarzun Marchesi tuyên bố.

Thanh tra vũ khí hóa học của OPCW tại Syria. Ảnh: AP

Ông Kim Won-soo nói thêm rằng, mục tiêu chính hiện nay trong việc giải quyết vấn đề vũ khí hóa học ở Syria là điều tra các vụ tấn công clo bị cáo buộc tại nước này. Một đội đặc nhiệm sẽ được hình thành vào cuối tháng 10 để điều tra về vấn đề đó.

Trong một diễn biến liên quan, "các thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh việc bà Virginia Gamba được bổ nhiệm làm người đứng đầu ủy ban Cơ chế Điều ra Hỗn hợp (JIM)”, ông Roman Oyarzun Marchesi cho biết thêm.

Theo Chủ tịch Hội đồng Bảo an, LHQ sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) để đảm bảo một cuộc điều tra khách quan về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Hồi tháng 8 vừa qua, Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc thành lập ủy ban Cơ chế Điều ra Hỗn hợp (JIM), nhằm xác định các tổ chức và cá nhân chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng loại vũ khí nói trên.

Ủy ban có văn phòng đặt tại The Hague (Hà Lan), được thành lập trong thời hạn một năm và có khả năng mở rộng trong tương lai.

Nhiệm vụ phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria được công bố sau khi xảy ra một vụ tấn công bằng khí độc làm hàng trăm người thiệt mạng bên ngoài thủ đô Damascus vào tháng 8/2013. 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP