01/12/2015 - 15:57

Phát hiện các hố chôn tập thể ở thành trì của IS tại Iraq

TTH.VN - Giới chức Iraq cuối tuần qua cho hay họ vừa phát hiện thêm 3 hố chôn tập thể ở thị trấn Sinjar, miền Bắc nước này. Đây là khu vực liên minh không kích do Mỹ đứng đầu hỗ trợ người Kurd đẩy lùi nhóm phiến quân Hồi giáo (IS).
 


Các phần xương người được tìm thấy (Ảnh: Getty)

Hai hố chôn được tìm thấy ở phía đông thị trấn, hố chôn còn lại ở phía tây. Ông Qasim Simo, người đứng đầu cơ quan an ninh ở Sinjar, cho biết các hố chôn này được cho là có tới 80 đến 100 thi thể.

Như vậy, Iraq đã phát hiện tổng cộng 5 hố chôn tập thể ở khu vực này, với tổng số thi thể được phát hiện khoảng từ 200-300 ngươi. Hố chôn đầu tiên được phát hiện cách đây 2 tuần. Một hố chôn ước tính có 78 thi thể của phụ nữ, hố còn lại cách đó 15km có khoảng 50 đến 60 thi thể gồm cả nam giới, phụ nữ và trẻ em, giám đốc cơ quan tình báo Sinjar, ông Qasim Samir cho biết thêm.

Giới chuyên gia cho rằng, quá trình đào xới và nhận dạng nạn nhân phải mất nhiều tháng. Trong khi đó, người dân Sinjar tỏ ra vô cùng tức giận, đề nghị đẩy nhanh quá trình này đồng thời kêu gọi hỗ trợ tái thiết thị trấn. Sinjar gần như bị bỏ hoang sau hơn 1 năm xảy ra các cuộc đụng độ và các đợt không kích của phương Tây.

IS chiếm quyền kiểm soát Sinjar trong đợt đổ bộ và tăng cường lực lượng khắp miền Bắc Iraq mùa hè năm 2014. IS đã bắt giữ hàng nghìn người thuộc dân tộc thiểu số Yazidi, trong đó nhiều phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục. Sự trỗi dậy của IS ở khu vực này buộc Mỹ phải khởi động liên minh tiến hành không kích IS ở Iraq, sau đó là Syria.

Cuối tuần qua, Lầu Năm Góc cho biết, các tiêm kích của liên minh này đã thực hiện 19 đợt không kích vào các mục tiêu IS ở Iraq, trong đó 3 đợt không kích gần Sinjar và các thị trấn lân cận.

Minh Phương (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP