Kinh tế Xây dựng - Giao thông

02/06/2020 - 20:25

Phải bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Cam Lộ- La Sơn trong tháng 6 này

TTH.VN - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương phải bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Cam Lộ- La Sơn trong tháng 6; các nhà thầu tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng ở các khu tái đinh cư (TĐC).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng chính quyền địa phương đối thoại các hộ dân, đẩy nhanh tiến độ GPMB

Ngày 2/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có buổi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng TĐC phục vụ Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn tại thị xã Hương Trà và Hương Thủy. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và chính quyền địa phương.

Theo báo cáo các địa phương, đến nay đã bàn giao mặt bằng tổng cộng 57km/62,5km đạt 91,2%; trong đó, huyện Phong Điền và huyện Phú Lộc đã hoàn thành công tác GPMB, thị xã Hương Trà đã bàn giao 17,1km/20,2km, thị xã Hương Thủy 12,4km/14,9km. Dự kiến đến 30/6, các địa phương sẽ bàn giao 62,5km/62,5km mặt bằng đạt 100%.

Qua kiểm tra cho thấy, hiện nay 2 địa phương là thị xã Hương Trà và Hương Thủy chưa thể bàn giao 100% mặt bằng cho dự án, nguyên nhân chủ yếu do chưa xác định được chủ sở hữu, nguồn gốc sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất giữa người dân và các cơ quan được giao quản lý.

Bên cạnh đó, công tác GPMB, tiến độ xây dựng các khu TĐC phục vụ dự án của Hương Trà và Hương Thủy vẫn còn chậm. Cụ thể, khu TĐC Phú Sơn (Phú Sơn, Hương Thủy) đã hoàn thành san nền và cắm mốc phân lô. Đã tiến hành bốc thăm ngày 29/5. Phần cấp nước, điện đang thi công. Phần nền đường nội bộ đang thi công cấp phối đá dăm; Khu TĐC phường Hương Xuân (Hương Xuân, Hương Trà) ngày 2/6/2020 tiến hành bốc thăm. Đang thi công hệ thống thoát nước dọc các tuyến đường quy hoạch, hoàn thành đắp đất nền đường k95. Đang thi công móng trụ điện và hạng mục cấp nước, dự kiến ngày 15/6/2020 sẽ tiến hành đấu nối.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại buổi kiểm tra dự án cao tốc

Qua đi kiểm tra thực tế tại các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị chính quyền địa phương, các đơn vị phải bám sát cơ sở, tập trung tuyên truyền, đối thoại với người dân về các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc thu hồi đất thực hiện dự án để người dân hiểu và thực hiện; bảo đảm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công đúng tiến độ.

Đối với các khu TĐC phục vụ dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các nhà thầu tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng khu TĐC, nhất là đảm bảo nguồn điện, nước khi người dân đến xây dựng nhà ở, định cư trong thời gian tới.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua 4 địa phương trên địa bàn tỉnh với chiều dài 62,5km với tổng mức đầu tư hơn 7.700 tỷ đồng. Dự án 1.616 hộ gia đình, tổ chức bị ảnh hưởng, tổng diện tích đất phải thu hồi khoảng 430ha. Giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe, bề rộng đường 23m. Trước mắt đầu tư với quy mô 2 làn xe với bề rộng nền 12m.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP