Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

24/04/2017 - 08:12

Phải biết tự kiểm soát

TTH - Công nghệ thông tin, các thiết bị di động và mạng xã hội với các tính năng tương tác của nó đã làm con người biết đến nhau nhiều hơn; được chia sẻ nhiều hơn, thể hiện mình nhiều hơn, đồng thời cũng kéo theo rất nhiều những điều khác mà nếu không biết tự giới hạn, cũng như không biết cách tự kiểm soát, người ta cũng dễ bị lợi dụng vì những điều gì đó. Không ai biết hệ quả sẽ như thế nào, tác động ra sao sau những cú click chuột tưởng chừng như rất đơn giản là một chia sẻ một tin nhắn, một cú bấm like, một comment tưởng như là vô thưởng vô phạt...

 

Không phải cái gì cũng có thể chặn được như đưa các email thuần quảng cáo, khuyến mại mình không quan tâm vào spam, chặn địa chỉ email hay một nichk name nào đó trên facebook, zalo hay viber, người tiêu dùng đã phàn nàn quá nhiều về sự mệt mỏi của họ khi nhận các tin nhắn kiểu này trên các phương tiện di động. Số này vừa chặn lại có số khác liên tiếp gửi tin nhắn đến, nhất là vào những thời điểm người ta cần nghỉ ngơi. Có khi tin nhắn đến vào giữa trưa, có khi lại vào tối muộn hoặc đầu giờ sáng làm người tiếp nhận giật thót vì không biết lành hay dữ khi nghĩ đến người thân, bạn bè...

2.000 clip xấu, độc hại trên kênh YouTube đã được yêu cầu gỡ bỏ; khoảng 20 triệu sim rác đã được thu hồi là thông tin mà Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết tại phiên trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào đầu tuần qua. Bên cạnh đó là những con số khác được cung cấp bởi Tập đoàn Bkav: 10.400 tỷ đồng là mức độ thiệt hại do máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam trong năm 2016 (tăng hơn 1.700 tỷ đồng so với năm 2015). Cũng theo nguồn tin này, mức độ nhiễm virus trong năm 2016 là 83%. Mặc dù đã giảm 6% so với năm 2015 nhưng năm 2016, có 85% người sử dụng facebook tại Việt Nam gặp phiền toái với tin nhắn lừa đảo, nội dung đồi trụy hay liên kết giả mạo có cài mã độc (dẫn nguồn từ thesaigontimes.vn).

Thế gian có câu “không có bữa ăn nào là miễn phí” và những con số trên mới chỉ là những gì có thể đong đếm được. Đương nhiên như đã đề cập ở phần trên, ứng dụng của công nghệ thông tin và tính tương tác của nó vẫn mang đến nhiều điều tích cực trong thế giới của sự kết nối, chia sẻ giữa con người với con người. Vấn đề là ở chỗ, khi tham gia vào chuỗi các hoạt động này, nếu biết cách “kích hoạt” tri thức và cả ý thức vì những điều tốt đẹp, hẳn sẽ có một thế giới thật sự tốt đẹp dựa trên sự thân thiện và tính tích cực.

Thế nên, trong khi những giải pháp kiểm soát sẽ được thực thi một cách quyết liệt hơn, có lẽ điều quan trọng nhất mà mỗi người cần có là phải biết cách tự kiểm soát, để tự mình tạo ra những “rào chắn” hiệu quả hơn trên thế giới mạng vốn mênh mông và cũng khó lường.

Hoàng Mai

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP