Giáo dục Tin tức giáo dục

27/10/2019 - 14:40

Phải đào tạo được nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu của ngành kinh tế mũi nhọn

TTH.VN - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường cao đẳng Du lịch Huế vào sáng 27/10.

Một tiết mục văn nghệ do Trường cao đẳng Du lịch Huế biểu diễn trong buổi lễ kỷ niệm

Đến dự buổi kỷ niệm còn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Trường cao đẳng Du lịch Huế, tiền thân là trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch Huế được thành lập ngày 28/10/1999, trực thuộc Tổng cục Du lịch (1999 -3/2008). Từ tháng 4/2008 đến nay trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Năm 2007, trường được nâng cấp thành Trường cao đẳng nghề Du lịch Huế và đến năm 2017, trường được chuyển đổi thành Trường cao đẳng Du lịch Huế. 

Với nhiệm vụ là đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung – Tây Nguyên, từ cuối năm 2000, Trường bắt đầu tuyển sinh khóa 1 với các chương trình Trung cấp, sơ cấp và ngắn hạn. Năm 2008, trường bắt đầu đào tạo bậc cao đẳng nghề. Đến nay, trường tổ chức đào tạo trên 10 nghề ở trình độ cao đẳng, gồm: Quản trị Kinh doanh, Quản trị khu Resort, Quản trị Nhà hàng, Kỹ thuật Chế biến món ăn, Hướng dẫn du lịch, Quản trị Lữ hành, Quản trị Du lịch MICE… nhiều nghề có trình độ trung cấp và hơn 10 nghề có trình độ sơ cấp.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ kỷ niệm

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trường cao đẳng Du lịch Huế đã đào tạo 14.579 lượt học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường; trong đó, có 8.318 học sinh, sinh viên hệ chính quy và 6.261 học viên đào tạo ngắn hạn. Nhiều sinh viên chuyên ngành nhà hàng và bếp đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh, sinh viên giỏi cấp quốc gia, quốc tế. Nhiều học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ trường đã lập nghiệp thành công, đảm nhận các vị trí cao cấp trong các khách sạn, resort 4 - 5 sao. Từ năm 2016 đến nay, 100% học sinh, sinh viên tốt nghiệp đều tìm được việc làm tại các cơ sở lưu trú cao cấp. Đặc biệt, năm 2019, Trường cao đẳng Du lịch Huế được bình chọn là một trong năm cơ sở đào tạo nhân lực du lịch hàng đầu của Việt Nam.

Ông Vũ Hoài Phương, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Du lịch Huế cho biết, “nụ cười và công nghệ” là triết lý đào tạo được xác định trong tương lai của nhà trường. Trường cao đẳng Du lịch Huế quyết tâm xây dựng một ngôi trường đào tạo nhân lực du lịch thông minh trong đô thị thông minh; ngôi trường đậm chất văn hóa trong lòng đô thị di sản - văn hóa, hướng đến trở thành ngôi trường hạnh phúc trên quê hương hạnh phúc.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tặng Bằng khen cho tập thể Trường cao đẳng Du lịch Huế

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá, trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đã khẳng định chủ trương phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần của Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, việc đào tạo đảm bảo nguồn nhân lực du lịch chất lượng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Điều đó đặt ra cho các cơ sơ đào tạo du lịch nói chung và Trường cao đẳng Du lịch Huế nói riêng những thách thức, đòi hỏi tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh, sinh viên nhà trường phát huy truyền thống, tăng cường đoàn kết.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muôn Trường cao đẳng Du lịch Huế phải có kế hoạch phát triển, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên đủ về số lượng, cao về chất lượng, đáp ứng yêu câu về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, kỹ năng giảng dạy, kỹ năng quản lý phù hợp với xu thế hội nhập ASEAN và quốc tế và các nhu cầu mới của xã hội và người học, góp phần duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo; duy trì những điều kiện cơ sơ vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động đào tạo, đảm bảo yêu cầu của một cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hợp tác với doanh nghiệp.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thay mặt Thủ tướng Chính phủ tặng 3 Bằng khen của Chính phủ cho tập thể Trường cao đẳng Du lịch Huế và hai cá nhân của nhà trường; tặng 3 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 3 tập thể của nhà trường.

Tin, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP