Bạn đọc Bạn đọc viết

12/03/2016 - 09:26

Phải “để mắt” để không “đẻ số”

TTH - Đi làm về, bỗng nhiên thấy vắt ngang trước nhà một sợi cáp điện thoại hay internet gì đó. Để đi được sợi cáp này, doanh nghiệp phải cho dây chạy vắt qua 2 trụ điện trong xóm. Cả 2 trụ điện này là của cá nhân chúng tôi đúc, dựng. Vậy mà họ cứ xem như của họ, chẳng hề hỏi qua một tiếng. Đã thế, còn cho dây lủng lẳng ngay trước cửa nhà, bất chấp mỹ quan mỹ quân gì hết, bực bội ghê gớm. Phải rà mãi, đến hơn chục ngày sau mới tìm ra chủ của nó: Viettel. Sau khi nghe có ý kiến, doanh nghiệp cho người lên kéo lại, dùng dây neo sợi cáp qua một gốc cây đối diện, né cái cửa trước nhà tôi tí chút. Công nhân lên thi công bảo sợi dây kéo ra cho một hộ thuê bao nào đó ở đường Điện Biên Phủ, và chỉ là tạm thời, sau sẽ chuyển đi lối khác.

Tạm, nhưng dễ đã đến hơn nửa năm rồi vẫn thấy vậy. Dạo trước tết chừng hơn tháng, cái cây neo dây cáp bị người ta chặt mất để chuẩn bị làm nhà. Sợi cáp không điểm tựa, rơi lủng lẳng sát đất. Sợ lũ con nít chạy chơi vướng vào ngã, hoặc người ta làm vườn cuốc phải, đứt dây tội doanh nghiệp. Tôi nắn cho sợi cáp chạy sát theo một bờ tường, và trực tiếp gọi về cho Viettet báo hiện trạng để doanh nghiệp biết, cho người lên khắc phục. Ừ è này nọ, tết ra đã cả tháng rồi, sợi dây vẫn nguyên như cũ (!)

Sợi cáp Viettel chỉ là một đơn cử. Có cảm giác hình như hễ có một khách hàng ký hợp đồng là thành phố lại thêm một sợi dây. Cứ vậy, lối vào ngõ nhà ba mẹ tôi ở đường Hải Triều vốn thoáng đãng, nay tùm lum cáp với cáp. Trông rất nhức mắt, ngứa phổi. Tình trạng này còn có thể dễ dàng bắt gặp ở rất nhiều con đường khác nữa, kể cả một số khu mới quy hoạch chưa lâu như Vỹ Dạ chẳng hạn, tới các tuyến Trương Gia Mô, Phan Văn Trường..., cáp cũng thấy từng vờ, rất mất thiện cảm.

Mấy năm vừa rồi, Sở Thông tin Truyền thông đã rất mạnh tay với chủ trương sắp xếp, ngầm hóa dây thuê bao ở nhiều tuyến đường. Nhờ thế, mỹ quan thành phố Huế được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, với thực trạng như chúng tôi vừa kể, chẳng mấy chốc vấn nạn “mạng nhện” lại nảy sinh và phát triển trong đô thị. Đến lúc đó ra quân xử lý, sắp xếp sẽ rất nhiêu khê, tốn kém. Rất cần có một sự để mắt và yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông có giải pháp căn cơ ngay từ bây giờ để không “đẻ số” về sau.

Hàn Yên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP