Thế giới Thế giới

26/01/2017 - 06:41

Phái đoàn Cuba thăm Mỹ ký thoả thuận hợp tác

TTH.VN - Một phái đoàn thương mại Cuba vừa đến Hoa Kỳ và dự kiến ​​sẽ ký kết các thỏa thuận hợp tác không ràng buộc với một số các hải cảng, gặp gỡ các doanh nghiệp địa phương ở 4 tiểu bang, Reuters sáng nay (26/1) đưa tin.

Mỹ - Cuba đã ký nhiều thoả thuận hợp tác từ khi nối lại quan hệ. Ảnh: BBC

Các cảng vụ hàng hải dọc bờ biển phía Nam Hoa Kỳ là những người ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường thương mại và đi du lịch với Cuba, trong đó một số người quan tâm đến việc việc sử dụng cảng Mariel - nằm trên bờ biển phía tây bắc của hòn đảo Caribbean, như một trung tâm trung chuyển.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức nhậm chức - người trước đó đe dọa sẽ hủy bỏ tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Havana, một trong những sáng kiến mang tính dấu ấn trong ​​chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nếu không có được "một thỏa thuận tốt hơn".

"Chúng tôi hy vọng rằng khi chính quyền Tổng thống Trump tiến hành đánh giá toàn diện các chính sách của Mỹ-Cuba, họ sẽ thấy sự hợp tác chặt chẽ giữa những bến cảng của chúng tôi với cảng Mariel sẽ rất có lợi cho ngành công nghiệp xuất khẩu Mỹ. Các cảng của Mỹ tiếp cận với các tuyến đường vận chuyển qua Mariel có thể tạo ra công ăn việc làm trên cả nước", James Williams - chủ tịch liên minh Hợp tác Cuba cho biết.

"Đối với những tiều bang có cảng sẽ có sự quan tâm rất lớn về chính trị và thương mại", ông John Kavulich - chủ tịch Hội ​​đồng thương mại và kinh tế Mỹ-Cuba, người đã theo đuổi các mối quan hệ kinh doanh giữa 2 nước trong suốt 2 thập niên qua cho biết.

Nỗ lực làm dịu tình hình sau 50 năm đóng băng, tháng 12/2014, cựu Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nhất trí tiến hành bình thường hoá quan hệ. Kể từ đó, hai nước đã khôi phục quan hệ ngoại giao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác khác nhau.

Cựu Tổng thống Obama cũng sử dụng quyền điều hành để xoá bỏ lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ từ lâu đối với Cuba và giảm bớt một số hạn chế về du lịch và kinh doanh.

Trong khi đó, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump - người có thể đảo ngược các điều lệnh của cựu Tổng thống Obama, từng đe dọa sẽ chấm dứt mối giao hảo nếu Cuba không thực hiện thêm một số nhượng bộ về chính trị và lĩnh vực khác.

"Tất cả chúng tôi đều đang chờ đợi. Chúng tôi không biết có thể mong đợi điều gì từ Tổng thống Trump - một cú lắc đầu hay một cái bắt tay!" hướng dẫn viên Paulo Perez cho hay.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP