Thế giới Thế giới

19/02/2016 - 16:15

Phái đoàn Mỹ thăm Cuba tìm hiểu cơ hội kinh doanh, du lịch...

TTH.VN - Một phái đoàn gồm các quan chức từ các bang Washington, Maryland và Virginia sẽ đến thăm Cuba vào cuối tuần này để khám phá các cơ hội tiềm năng trong các lĩnh vực kinh doanh, giáo dục, y tế và du lịch, Sputnik hôm nay (19/2) dẫn lời người đứng đầu Phòng Thương mại Washington cho biết.

Quan hệ Mỹ-Cuba đang dần khởi sắc. Ảnh: AP

Phái đoàn 41 người này dự kiến sẽ có chuyến thăm Cuba bắt đầu từ ngày 20/2 đến 25/2, trở thành nhóm quan chức mới nhất một loạt các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ đến thăm Cuba kể từ khi Tổng thống Obama công bố tái lập quan hệ ngoại giao với quốc đảo Cuba hồi cuối năm 2014.

Thông báo về chuyến đi được đưa ra trong bối cảnh tương lai của các ngành thương mại và du lịch Mỹ-Cuba trở nên tươi sáng hơn khi Chính phủ Mỹ và Cuba ngày 16/2 đã chính thức ký một hiệp định hàng không, cho phép Mỹ mở 110 chuyến bay thẳng hàng ngày tới Cuba lần đầu tiên sau hơn 50 năm cấm vận.

Theo tờ Washington Post, các quan chức Mỹ sẽ có cuộc gặp với các đối tác Cuba, bao gồm cả Thị trưởng Havana và Bộ trưởng Bộ thương mại nước ngoài Cuba. Đại diện Phòng thương mại Washington cho biết, "chúng tôi sẽ tìm hiểu mọi lĩnh vực, bao gồm các khía cạnh kinh doanh, giáo dục, khách sạn, du lịch, y tế... nhiều nhất có thể".

Ông Brian Kenner, Phó thị trưởng phụ trách việc lập kế hoạch và phát triển kinh tế của Washington cho biết sẽ chia sẻ những bài học rút ra được về việc bảo tồn các di tích lịch sử và cơ sở hạ tầng dưới những tác động của khách du lịch.

Trong khi đó, Phòng thương mại Washington nói rằng có những điều họ có thể học hỏi từ Cuba, ví như bằng cách nào mà quốc gia đang phát triển này có thể duy trì các tiêu chuẩn giáo dục và y tế ở mức cao với nguồn lực tài chính hạn chế.

Bà Angela Franco, một quan chức Mỹ vừa tới Cuba khảo sát cho chuyến đi ngày mai bày tỏ hy vọng rằng "sứ mệnh này sẽ là một khởi đầu để đảm bảo tương lai kinh tế và lợi ích cộng đồng cho các khu vực, các cư dân, và các doanh nghiệp của cả hai nước".

Hôm qua (18/2), Nhà Trắng cũng tuyên bố Tổng thống Obama dự kiến sẽ ​​đến Cuba vào ngày 21-22/3 tới trong một chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ kể từ năm 1928, đánh dấu một bước tiến mới trong việc làm tan băng mối quan hệ giữa Mỹ-Cuba.

Tố Quyên (Lược dịch từ Sputnik & Washingtonpost)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
MỹCuba


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP