Kinh tế Xây dựng - Giao thông

27/03/2020 - 20:57

Phải hoàn thành Khu xử lý rác thải tập trung Phú Sơn trước tháng 11/2020

TTH.VN - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo chủ đầu tư phải thực hiện xong việc xây dựng Khu xử lý rác thải tập trung Phú Sơn (xã Phú Sơn, TX. Hương Thuỷ) với thời gian hoàn thành dự án trước tháng 11/2020, là thông tin đáng chú ý được Văn phòng UBND tỉnh cung cấp thông tin báo chí tuần 13 năm 2020 vào chiều 27/3.

Hiện Sở TN&MT đã chỉ đạo đơn vị thi công tập trung khắc phục ngay các tồn tại, hư hỏng phát sinh trong thời gian tạm dừng thi công của dự án

Báo Thừa Thiên Huế cùng một số cơ quan báo chí từng đề cập đến việc Khu xử lý rác thải tập trung Phú Sơn hiện tại dự án đang tạm ngừng thi công? Đến khi nào mới tiếp tục thi công trở lại và dự kiến thời điểm hoàn thành là khi nào?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), dự án Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra trên địa bàn TP. Huế và vùng phụ cận được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư là 46,781 tỷ đồng, ở giai đoạn 1, giá trị dự toán phê duyệt 23,583 tỷ đồng; thời gian thực hiện 2 năm kể từ ngày khởi công công trình (Dự án được hỗ trợ 50% vốn ngân sách Trung ương và 50% vốn ngân sách địa phương).

Dự án được thực hiện với mục tiêu đầu tư xây dựng bãi chôn lấp tro xỉ từ lò đốt chất thải rắn sinh hoạt. Nhà thầu thi công xây dựng công trình là Công ty CP Xây dựng và Chuyển giao công nghệ môi trường (Tổng công ty TN&MT, thuộc Bộ TN&MT). Hiện nay, khối lượng các hạng mục công trình của dự án đã thực hiện đạt tương đương 65% theo hợp đồng.

Theo Sở TN&MT, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thống nhất chủ trương điều chỉnh quy mô và công năng của dự án, đơn vị đã tạm dừng thi công và có văn bản báo cáo UBND tỉnh.

Trong thời gian tạm dừng thi công, Sở TN&MT đã cùng các đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát, xây dựng các phương án thiết kế để thay đổi công năng từ bãi chôn lấp tro xỉ trở thành bãi dự phòng chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt và tăng dung tích ô chôn lấp rác. Việc thay đổi này vẫn đảm bảo tính hiệu quả, đồng bộ của dự án sau khi điều chỉnh, không ảnh hưởng đến các hạng mục đã thi công theo dự án đã được phê duyệt và hạn chế thấp nhất chi phí cải tạo các hạng mục đã thi công cho phù hợp với quy mô dự án điều chỉnh.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, trong thời gian tạm dừng thi công để lập hồ sơ điều chỉnh dự án theo quy định đã xảy ra một số sự cố ở mương thoát nước mưa; sạt lở một số điểm; màng HDPE lót đáy bãi rác bị cắt trộm… Nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, Sở TN&MT đã chỉ đạo đơn vị thi công tập trung khắc phục ngay các tồn tại, hư hỏng phát sinh trong thời gian tạm dừng thi công của dự án; đồng thời, rà soát thiết kế điều chỉnh để tiến hành thi công hoàn chỉnh các hạng mục công trình không bị điều chỉnh.

Mới đây, sau khi đi thị sát và kiểm tra công trình, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo chủ đầu tư phải thực hiện xong việc xây dựng với thời gian hoàn thành dự án trước tháng 11/2020. Hiện, Sở TN&MT đã chỉ đạo đơn vị thi công xây dựng kế hoạch, tập trung nhân lực, trang thiết bị để tổ chức thi công sửa chữa ngay các sự cố và đảm bảo thời gian hoàn thành công trình theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP