Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

19/02/2021 - 17:38

Phải làm rõ và xử lý nghiêm khắc 

TTH.VN - Không nên chỉ dừng lại ở ý kiến phản ánh nữa, mà công luận khẩn thiết đề nghị chính quyền, công an phải vào cuộc, phải điều tra làm rõ và xử lý nghiêm khắc các đối tượng đã thực hiện hành vi đầy phản cảm kia...

Thể dục…khai trương đầu năm, tôi chọn con đường quen ven sông Hương, từ giáp đường Lê Lợi ở đầu cầu Ga, vòng sau Nhà hát sông Hương của Học viện Âm nhạc Huế rồi tuốt lên cầu đi bộ gỗ lim. Tôi thường chọn tuyến đường ấy đơn giản là vì nó quá đẹp, quá trong lành, nay lại thêm đang còn rực rỡ muôn hồng ngàn tía của các sắc hoa tết, dập dìu các chị các em xúng xính xiêm y đến check-in rộn ràng. Tội gì gì không chọn mà đi thể dục để nạp đầy năng lượng đầu năm…

Nhưng rồi, ngay từ đầu đường, cảnh xót lòng đã đập vào mắt. Đó là cảnh những chiếc bàn tròn bằng đá granito gắn đều theo tuyến lan can mềm mại dọc con đường dạo phía sau Nhà hát sông Hương đã bị những kẻ vô lương nào đó phá vỡ, băm nát, có đoạn dài mấy chục mét, những chiếc bàn tròn xinh xẻo kia đã mất vết đồng loạt; là những chiếc ghế đá công viên bằng đá granit tự nhiên, đen nhánh, sang trọng để mọi người có thể đến đấy ngồi nghỉ ngơi, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của sông Hương, của Huế cũng cùng chung số phận(!??)

Trước đây chưa lâu, đi bộ ngang qua tôi cũng từng chứng kiến hiện tượng này. Nhưng đấy chỉ là một vài chỗ vỡ cạnh mép bàn; một thanh tựa lưng của chiếc ghế đá bị rơi gãy. Lúc đó, cứ nghĩ rằng do chất lượng công trình không đảm bảo, do chiếc ghế kia được vô mộng, dán keo/xi măng bị lỗi sao đó, nên mới ra cơ sự. Có lẽ đơn vị thi công sẽ sớm sửa chữa (nếu còn bảo hành), hoặc nữa thì cơ quan quản lý cũng sẽ sớm khắc phục.

Nhưng chỉ không lâu sau đó, một ý kiến của bạn đọc Bùi Ngọc Quỳnh gửi về Tòa soạn ngay trước tết, đọc nội dung và hình ảnh đính kèm, mới thấy đó là sự cố tình của những kẻ vô ý thức. Thế nên tết xong, “khai trương” đi bộ thể dục, tôi chọn tuyến đường trên cũng nhằm chủ đích để xem sự thể nó đến thế nào? Và cảnh tượng đập phá phải nói là hết sức đau lòng, hết sức hệ thống.

Không nâng quan điểm, nhưng không thể nói khác hơn rằng đó là một sự phá hoại có chủ đích!

Và cũng không nên chỉ dừng lại ở ý kiến phản ánh nữa, mà công luận khẩn thiết đề nghị chính quyền, công an phải vào cuộc, phải điều tra làm rõ và xử lý nghiêm khắc các đối tượng đã thực hiện hành vi đầy phản cảm kia. Những hành vi không còn chỉ là phá hoại của công, mà còn làm thương tổn hình ảnh đô thị Huế, thương tổn hình ảnh con người Huế- những hình ảnh mà cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng vốn dĩ lâu nay vẫn chăm chút, vun đắp với tất cả trách nhiệm và lòng tự trọng, tự hào của con người và vùng đất!

Sau đây là một và trong số nhiều hình ảnh chúng tôi đã ghi nhận:

Một mặt bàn tròn đang trên đà bị phá hoại

Cả một đoạn dài phải đến trăm mét, tất cả các mặt bàn tròn bằng đá granito trên hệ thống lan can xem như "tuyệt chủng"

Một chiếc ghế đá granit đen đang trên đường "thất thủ"

Và một trong số những chiếc khác đã "an bài số phận"

Huy Khánh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP