Bạn đọc Bạn đọc viết

30/06/2015 - 16:00

Phải tính trước

TTH - Sau Bệnh viện Trung ương Huế, Cố đô lại có thêm Bệnh viện Trường đại học Y dược Huế (ĐHYD). Mặc dù sinh sau đẻ muộn, nhưng với uy tín của một trường đại học danh tiếng và bằng chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện ĐHYD đã nhanh chóng khẳng định thương hiệu, thu hút ngày càng đông bệnh nhân.

Ô tô, taxi đậu đỗ hai bên khiến đoạn đường Nguyễn Huệ trước BV ĐHYD đôi lúc bị thu hẹp

Tuy nhiên, cũng xuất phát từ lý do trên mà đoạn đường Nguyễn Huệ trước cổng bệnh viện ngày càng trở nên chật chội, đông đúc. Người bán hàng gánh, hàng rong tập hợp lộn xộn chưa nói, riêng ô tô của người nhà bệnh nhân, của người đi khám, của người đi thăm, cộng thêm taxi đón, chờ, trả khách… cứ nhè khu vực cổng bệnh viện mà tụ tập cả đoạn dài khiến cho đường Nguyễn Huệ từ là một trong những tuyến đường rộng rãi, lưu thông thoải mái nhất Huế, bỗng có lúc trở nên tắc nghẽn hoặc bị thu hẹp cục bộ rất khó chịu.

Giải pháp nào cho vấn đề? Không ngại mình “kiến văn” hạn hẹp, tôi cứ thử tư duy xem nhưng quả thực… bí. Tất cả đều là “khách hàng” của bệnh viện, có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp. Lý ra bệnh viện phải bố trí chỗ đậu đỗ, gửi xe cho khách hàng của mình để không ảnh hưởng giao thông công cộng. Nhưng mặt bằng của Bệnh viện ĐHYD – với quy mô dự kiến là một bệnh viện thực hành- rất hạn chế, không thể tiếp nhận cho xe đậu đỗ như ở Bệnh viện Trung ương Huế. Trừ phi bệnh viện này được tái đầu tư thật quy mô, xây thêm tầng hầm và có thể cả một số tầng phía trên nữa cho ô tô, xe máy đậu đỗ. Hoặc nữa, giải pháp thứ hai là…chuyển bệnh viện đến vị trí khác, phù hợp hơn.
Vậy nhưng, để làm được những điều trên là không hề đơn giản và chắc hẳn còn phải chờ lâu lắm. Thế nên, giải pháp tối ưu trước mắt có lẽ phải “nhờ” bàn tay của chính quyền. Cần phải kẻ vẽ, quy định vị trí đậu đỗ của ô tô, thậm chí cả thời gian tối đa mỗi xe được phép đậu đỗ; quá thời gian thì phải có chế tài đủ sức khiến chủ xe phải “quan tâm”.
Riêng với taxi thì chỉ được phép đón, trả khách là đi ngay; kiên quyết không cho đậu chờ khách ở khu vực này.
Dân số đang ngày càng đông, bệnh viện đang ngày càng uy tín và không ngừng được đầu tư trang cấp các phương tiện khám chữa bệnh tiên tiến, lượng bệnh nhân đổ đến khám, điều trị chắc chắn sẽ ngày càng nhiều thêm. Nếu không lường trước, không có giải pháp trước, không chừng đường Nguyễn Huệ của Huế chẳng mấy chốc sẽ trở nên chật hẹp, lộn xộn như đường Nguyễn Huy Tự trước kia và đường Ngô Quyền đoạn sau lưng Bệnh viện Trung ương Huế hiện nay.

Hy Khả

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP