Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

02/12/2020 - 18:12

Tái xuất hiện các ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng

Phải truy trách nhiệm và xử lý thật nghiêm khắc để làm gương

TTH.VN - Như vậy là một lần nữa, sau chưa đến 90 ngày Việt Nam lại có ca COVID-19 dương tính lây nhiễm trong cộng đồng.

Thực hiện đeo khẩu trang

Bệnh nhân nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang khi đến khám bệnh tại Trung tâm Mắt- BVTƯ Huế

Như vậy là một lần nữa, sau chưa đến 90 ngày Việt Nam lại có ca COVID-19 dương tính lây nhiễm trong cộng đồng. Đó là trường hợp bệnh nhân số 1347 (BN 1347) được công bố chiều ngày 30/11, BN này được xác định trước đó tiếp xúc và bị lây truyền từ BN1342 (đã công bố chiều 29/11).

Được biết BN1342 là tiếp viên hàng không Vietnam Airlines.  Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14 đến 18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng.

Ngày 28/11, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, kết quả dương tính.

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp vừa kể ở trên đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (BN1347).

Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, trong thời gian từ 18 đến 25/11, BN1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán cafe và quán karaoke…

Sau công bố BN1347 không lâu, đã phát hiện thêm 2 ca dương tính lây nhiễm từ BN này, một là một cháu bé 1 tuổi được bố mẹ gửi BN1347 trông giúp trong các ngày 22, 23, 25 và 27/11; và một trường hợp khác là một nữ sinh (sinh năm 1992), là học viên của BN1347 và lây nhiễm từ BN này.

Các thông tin trên khiến công chúng, đặc biệt là người dân ở Tp HCM vô cùng lo lắng, bức xúc. Thế nhưng vẫn chưa hết. Đến sáng 2/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long công bố thêm thông tin “động trời” khác, đó là BN1342 trong thời gian cách ly tại nhà còn đã tự ý bỏ ra ngoài. Cụ thể là đi ăn trưa 21/11 và tới Trường Hutech (Đại học Công nghệ TP.HCM) ngày 22/11!

Công tác khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm đang tiếp tục được thực hiện “thần tốc” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cả nước đang nín thở dõi theo từng kết quả được công bố, mong cầu sẽ có một phép mầu để tình hình không trở nên quá tồi tệ.

Việt Nam là một trong số ít những quốc gia được thế giới đánh giá cao trong công tác phòng chống COVID-19 kể từ khi thảm họa này xảy ra. Chúng ta đã ngăn chặn không cho dịch tràn vào trong thời gian lâu nhất có thể. Rồi khi phát hiện ra các ca dương tính, cả hệ thống chính trị, với sự cỗ vũ, ủng hộ của toàn dân, đã cùng vào cuộc khoanh vùng, dập dịch trong thời gian ngắn nhất. Chính nhờ vậy mà số người mắc, số ca tử vong tại nước ta đã được khống chế đến mức tối thiểu.

Thực hiện giãn cách

Khu vực chờ làm thủ tục BVTƯ Huế yêu cầu giữ khoảng cách để phòng chống dịch

Thành quả chống dịch làm nức lòng Nhân dân cả nước, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và nể phục. Tuy nhiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn cảnh báo toàn dân không được chủ quan mà phải luôn ý thức rằng dịch vẫn chưa qua và chúng ta đang trong “trạng thái bình thường mới”, trong tâm thế mà như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ví von rất hình tượng: “Xung quanh lũ đang còn rất cao, và trời thì vẫn tiếp tục mưa”.

Để có thể chung sống an toàn với dịch, Bộ Y tế đã đưa ra quy tắc 5K và khuyến cáo: Thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19!

Cảnh báo liên tục, khuyến nghị liên tục, vậy mà tiếc thay vẫn xảy ra những lỗ hổng chết người đẫn đến bùng phát đợt 2, và nguy cơ bây giờ là đợt 3. Đợt 2 là “lơ là, chủ quan” trong quản lý người xuất nhập cảnh; đợt này là chủ quan, coi thường, không thực hiện nghiêm chỉnh quy định về cách ly.

Thiệt hại bao nhiêu công sức, tiền của, và cả nhân mạng nữa trong đợt 2 dịch bùng phát, cho đến bây giờ có lẽ là vẫn còn chưa đong đếm được. Còn đến lần này, sự thiếu ý thức, sự vô cảm của các BN1342, 1347 và của một số người liên quan cũng đã khiến cả xã hội phải phập phồng, khiến cả ngàn người buộc phải thực hiện cách ly, xét nghiệm; khiến hàng chục ngàn học sinh, sinh viên ở Tp Hồ Chí Minh buộc phải nghỉ học. Tất cả các chuyến bay thương mại từ nước ngoài buộc phải tạm dừng. Và còn gì gì nữa thì nhiều người chưa muốn, chưa dám nghĩ tới…

Tạm dừng bay thương mại

Các chuyến bay thương mại buộc phải tạm dừng

Khẩn trương truy vết, dập dịch, đó là công việc cấp thiết trước mắt. Còn sau đó, cần phải truy trách nhiệm và xử lý thật nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm; đồng thời thông báo, tuyên truyền thật rộng rãi để làm gương. Đó cũng là việc làm rất cần thiết cho cuộc chiến chống dịch có thể đạt và giữ được thành quả lâu dài.

Từ chỉ mới vài triệu, đến nay thế giới có số người mắc COVID-19 đã vượt mốc 64 triệu người, gần 1,5 triệu người đã tử vong. Tại Mỹ, số ca mắc COVID-19 vượt mốc  14 triệu, trong đó tử vong hơn 276 ngàn, chiếm hơn 18% tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Ấn Độ, Nga, Pháp, Hàn, Nhật Bản dịch cũng lan nhanh, nguy cơ đối mặt với khủng hoảng.  Hãy nhìn ra thế giới, nhìn sang các quốc gia tiên tiến mà xem, mà sợ và có trách nhiệm hơn với đất nước, với cộng đồng trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung mang tên COVID-19.

                                                                                                                                                                                                       Bài, ảnh: Hiền An

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP