Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

21/01/2015 - 16:37

Phải tuân thủ quy trình kỹ thuật

TTH -


Nhiều giống lúa chất lượng cao đã khảo nghiệm thành công, như Bắc thơm 7 (BT7), Hương cốm 4 (HC4), NH6... Các giống lúa này được khẳng định là dễ trồng, nhưng phải đảm bảo đúng các quy trình kỹ thuật mới mang lại hiệu quả cao.

Tham quan mô hình lúa chất lượng cao

Chất lượng và giá trị cao

Theo ngành nông nghiệp, người dân nên bố trí thời vụ các giống chất lượng cùng thời điểm với nhóm ngắn ngày, cực ngắn ngày. Riêng giống BT7 nên xuống giống sớm hơn từ một tuần đến 10 ngày. Lượng giống gieo cấy đối với giống NH6, mỗi sào khoảng 5kg, các giống BT7, HC4 chỉ 4kg và sử dụng lượng phân bón vừa phải. Các giống thường nhiễm bệnh đạo ôn lá khá nặng nên bón phân cân đối các yếu tố dinh dưỡng: đạm, lân, ka li. Giai đoạn lúa đón đòng có thể giảm hoặc không bón phân đạm (trừ ruộng sinh trưởng kém), tăng cường bón thêm ka li...
Ông Hồ Đính, Trưởng phòng Trồng trọt-Chăn nuôi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh cho biết, mấy năm gần đây, tỉnh và ngành nông nghiệp quan tâm chính sách hỗ trợ công tác nghiên cứu, khảo nghiệm các giống lúa chất lượng cao. Các nhà khoa học đã sản xuất thành công nhiều giống lúa mới chất lượng, như HT1, Iri352, NH6, HC4, BT7... Các đơn vị khuyến nông phối hợp với một số địa phương, hợp tác xã nông nghiệp cũng đã khảo nghiệm, sản xuất thí điểm thành công các giống lúa trên. Một số giống khẳng định phù hợp, thích nghi nhiều vùng đất trên địa bàn tỉnh, năng suất tương đương với nhiều giống thông thường trên dưới 60 tạ/ha, chất lượng, giá trị sản phẩm cao. Sản phẩm HC4, BT7... thơm ngon, dẻo, dễ tiêu thụ, giá lại cao hơn các sản phẩm khác từ 2.000 đồng-3.000 đồng/kg và có thể hướng đến xuất khẩu.
Giống lúa chất lượng cao đang từng bước được các địa phương nhân rộng diện tích. Năm 2014, diện tích các giống mới khoảng 9.300 ha, chiếm 17% tổng diện tích toàn tỉnh, tăng 450ha so với năm trước. Năm 2015, phấn đấu mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng trên 10 ngàn ha, riêng vụ đông xuân khoảng 6.000 ha. Các giống lúa HC4, BT7 đang được Hợp tác xã Thủy Thanh 2 (Hương Thủy) và một số địa phương mở rộng diện tích, xúc tiến xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm... Ông Phan Ánh, cán bộ Trung tâm Khuyến nông lâm ngư tỉnh đánh giá các giống lúa trên có nhiều triển vọng, dễ trồng, năng suất và chất lượng sản phẩm cao, nhưng quá trình sản xuất phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật.
Tạo điều kiện để nhân rộng
Ông Phan Ánh, cán bộ Trung tâm Khuyến nông lâm ngư tỉnh cho rằng, các giống lúa chất lượng nói trên phù hợp với cánh đồng mẫu lớn. Các hợp tác xã, nông dân nên sản xuất theo cánh đồng mẫu, đảm bảo cho việc phòng trừ sâu bệnh một cách đồng bộ nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Sản xuất cánh đồng mẫu còn tạo ra sản phẩm hàng hóa, có chất lượng đồng đều, giá trị kinh tế cao. Đây cũng là phương thức tổ chức sản xuất tạo điều kiện thuận lợi cho việc cơ giới hóa, nâng cao năng suất; các doanh nghiệp, lái buôn dễ dàng tiếp cận vùng sản xuất để tiêu thụ sản phẩm. Quá trình sản xuất, các ban ngành, chính quyền địa phương cần có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm. Cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất tiên tiến, phòng trừ sâu bệnh cho nông dân.
Chủ nhiệm Hợp tác xã Đông Phú (Quảng Điền) –Lê Văn Thứ nói, gần đây ông nghe nhiều về các giống lúa mới chất lượng được đưa vào sản xuất tại một số địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng đến nay, nhiều hợp tác xã và người dân đang gặp khó trong việc tiếp cận khoa học kỹ thuật, nguồn giống và kinh phí đầu tư xây dựng mô hình thí điểm...

Giống lúa chất lượng cao tại Công ty TNHH Giống cây trồng Liên Việt

 
Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh cho biết, trong vụ Đông Xuấn 2014-2015 và các vụ tiếp theo, ngành nông nghiệp tiếp tục khảo nghiệm thêm nhiều giống lúa chất lượng cao, đồng thời từng bước mở rộng diện tích các giống mới đã sản xuất thí điểm thành công. Sở NNPTNT phối hợp với các địa phương, chú trọng đến sản xuất cánh đồng mẫu lúa chất lượng cao. Những năm qua, ngành nông nghiệp đã tổ chức sản xuất thí điểm cánh đồng mẫu lúa BT7, HC4... tại các xã Thủy Thanh, Thủy Tân (Hương Thủy), Quảng Vinh, Quảng Thọ (Quảng Điền)... với diện tích khoảng 500 ha. Ngành nông nghiệp đang tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lúa chất lượng cao tại các huyện Phong Điền, Phú Vang, Quảng Điền, thị xã Hương Thủy... diện tích khoảng 1.000 ha, bình quân mỗi mô hình từ 30ha đến 50ha.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP