07/11/2014 - 08:43

Phân bổ đóng mới 45 tàu cá công suất từ 400 CV trở lên

TTH.VN - Chiều ngày 6/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi làm việc với Đoàn Công tác của Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam do ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam dẫn đầu về xúc tiến các bước hợp tác thực hiện đóng mới tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.
 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Sự thông báo về một số kết quả nổi bật trong công tác thử nghiệm đóng và vận hành tàu cá vỏ thép mà Tổng công ty đã thực hiện ở một số địa phương trong nước; đồng thời nhấn mạnh đến các ưu điểm của tàu vỏ thép như: đảm bảo an toàn cho ngư dân, tiết kiệm nhiên liệu, đi dài ngày trên biển, bảo quản hải sản lâu bền hơn. Ông Sự cũng cho biết, tổng công ty cũng có những nhà máy đóng tàu gỗ sẵn sàng cùng với địa phương thực hiện việc đóng mới tàu cá bằng gỗ.

 

Theo kế hoạch, Thừa Thiên Huế được phân bổ đóng mới 45 tàu cá (gồm cả tàu đánh bắt và tàu dịch vụ hậu cần nghề cá), công suất từ 400 CV trở lên theo chế độ hỗ trợ của Nghị định 67, nhưng nhu cầu của ngư dân trên địa bàn tỉnh mong muốn được hỗ trợ để đóng mới, cải hoán tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ thì nhiều hơn. Cụ thể, có 92 hộ ngư dân đăng ký đóng mới và nâng cấp cải hoán tàu có công suất từ 400 CV trở lên trong đó chỉ có 3 hộ xin đóng tàu vỏ thép.

Theo ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, sở nhĩ ngư dân đăng ký đóng tàu vỏ thép ít hơn vì quan điểm, tư tưởng của ngư dân chưa thay đổi với lối sử dụng tàu gỗ truyền thống, mặc khác đóng tàu vỏ thép đòi hỏi phải đầu tư vốn lớn, đơn vị đóng tàu quá xa. Đề nghị Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam cần làm cho người dân tin tưởng với tàu vỏ thép, xác định những mẫu thiết kế phù hợp với tập quán của ngư dân, an toàn và hiệu quả để tổ chức giới thiệu cho ngư dân biết.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định: Tỉnh rất chú trọng phát triển kinh tế biển, nâng cao năng lực khai thác đánh bắt xa bờ, do vậy sẽ phối hợp, hỗ trợ tích cực trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu có công suất từ 400 CV, đặc biệt là tàu vỏ thép theo Nghị đinh 67.

Thừa Thiên Huế vui mừng và sẵn sàng hợp tác tốt với tổng công ty trong việc đóng mới tàu cá công suốt lớn để ngư dân yên tâm bám biển, vươn khơi một cách an toàn, hiệu quả. Đề nghị tổng công ty thông qua Sở NN&PTNT để làm việc trực tiếp với ngư dân trong việc đóng mới tàu vỏ thép. Giao Sở NN&PTNT chủ trì rà soát lại những người có nhu cầu đóng tàu vỏ thép, có thể phối hợp với tổng công ty nghiên cứu tổ chức đoàn ngư dân tham quan học tập việc đưa tàu vỏ thép vào đánh bắt xa bờ có hiệu quả ở những địa phương khác.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan làm nhanh các thủ tục để tỉnh phê duyệt nhanh các hộ được hỗ trợ đóng tàu theo Nghị định 67; tích cực hỗ trợ người dân khi tiếp cận các nguồn vốn vay.

                                                         

Gia Bảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP