Bạn đọc Bạn đọc viết

23/05/2022 - 19:59

Phản cảm & không thể chấp nhận

TTH - Phong trào “Thành phố 4 mùa hoa”, “Mai vàng trước ngõ”, “Sắc hồng Cố đô”… phát động và được cả cộng đồng hào hứng đón nhận. Vậy nhưng, trong lúc mọi người đều đang nỗ lực hưởng ứng thì vẫn có một vài kẻ như đang làm điều ngược lại…

Vườn hoa, thảm cỏ trước Nhà máy nước Quảng Tế 2

Tranh thủ một vuông đất nhỏ phía trước nhà, vợ chồng người láng giềng của tôi thả xuống mấy gốc hồng cổ Huế. Ngày ngày tưới tắm, phân tro, bắt sâu, nhổ cỏ, sau cùng thì những gốc hồng cũng đâm chồi nẩy lộc và bung tỏa những đóa hoa tươi tắn. Không chỉ tôn thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà mà khóm hồng khoe sắc cũng giúp phần cho đoạn đường ngang qua trước nhà của vợ chồng anh trở nên dịu dàng đáng yêu lên hẳn bởi “Sắc hồng Cố đô”. Buổi sáng, đi thể dục về, có chị còn tranh thủ tạt vào check-in, hoặc nâng niu, hít hà hương thơm thanh khiết từ những đóa hồng còn ngậm sương mai một cách hào hứng.

Đợt vừa rồi có việc đi Hà Nội mấy hôm. Lúc trở về, tôi chưng hửng khi nhận ra chỗ khóm hồng rực rỡ sắc hoa kia đã biến mất. Thay vào đó là những cây xương rồng dại, khô khốc, vô hồn… Một người bạn láng giềng ở phía đối diện thấy tôi bần thần ngó nghiêng, như hiểu ý, ông phàn nàn kể: “Hoa của nhà người ta, nở đẹp thế mà có người rất tự nhiên, cứ vào cắt thoải mái để mang về nhà mình. Thấy chướng mắt, tôi phải lên tiếng nhắc nhở. Thế rồi hôm khác, không chỉ cắt hoa mà thấy cả cây cũng bị nhổ mất. Còn lại 2 gốc, gia chủ xót của đành phải bứng đưa vào trong vườn”. Nghe kể, tôi chỉ còn biết thờ dài ngao ngán…

3 cây hồng trước Nhà máy Quảng Tế 2 vừa trồng xuống chưa lâu đã vội “sún”

Nhà tôi ở khu vực chân đồi Quảng Tế. Trên đỉnh đồi có pho tượng Đức phật Thích Ca Mâu Ni đang trì bát độ sanh, dân Huế thường quen gọi đây là tượng “Phật đứng”. Tượng cỡ lớn, tọa lạc trên đỉnh đồi giữa một một cánh rừng thông nhỏ, trông rất thiền vị. Và như vô tình, ở 2 bên tả hữu là 2 nhà máy cấp nước nổi tiếng của Huế: Quảng Tế 1 và Quảng Tế 2. Tuy là 2 cơ sở công nghiệp, nhưng chúng lại được chủ nhân của mình là HueWACO chăm chút tôn tạo cảnh quan rất kỹ lưỡng với cây xanh, thảm cỏ, hồ nước, non bộ, và các loài hoa đẹp, khiến khu vực đỉnh đồi Quảng Tế trở thành một nơi có cảnh sắc khá ấn tượng. Nhiều người khi lạc bước tới đây đã hết sức ngỡ ngàng vì không ngờ ở Huế có một không gian thú vị như thế mà họ lại chưa hề biết đến.

Cách đây chừng 1 năm, HueWACO đã đầu tư đưa giống hoa hồng cổ Huế trồng ven một bên đường, dọc vườn hoa trước nhà máy Quảng Tế 2. Sau một thời gian chăm sóc, tất cả các khóm hồng nơi đây đã trở nên tươi tốt, bén rễ đâm cành, đơm hoa kết nụ tưng bừng, khiến ai ngang qua cũng phải trầm trồ khen ngợi. Rất nhiều những nhóm bạn đi bộ, đạp xe thể dục mỗi khi đến đây đã đều phải dừng lại tranh thủ lưu giữ cho mình những bức ảnh đẹp bên những khóm hồng khoe sắc rực rỡ. Tiếp nối thành công, HueWACO cho trồng ở phía đối diện bên kia đường thêm một dãy hoa hồng nữa. Dãy hoa tuy mới trồng, nhưng cũng đã giúp cho nhiều người mường tượng về một đoạn đường Thanh Hải ở khu vực đỉnh đồi Quảng Tế sẽ trở nên duyên dáng đến thế nào trong một ngày không xa, khi đôi dãy hoa hồng hai bên đồng loạt bừng lên vô vàn những đóa hoa quyến rũ. Thế mà, đùng cái bỗng thấy dãy hoa mới trồng “sún” mất 3 cây. Chắc lại có ai đó đang đêm, tranh thủ không người coi sóc đã “bợ” mang về làm của riêng cho nhà mình. Thật chán hết chỗ nói!

Người dân và chính quyền đang nỗ lực với các phong trào “Thành phố 4 mùa hoa”, “Mai vàng trước ngõ”, “Sắc hồng Cố đô”… Và trong lúc mọi người đều đang cố gắng thì lại vẫn có một vài kẻ như đang làm điều ngược lại. Đó là hành vi cực kỳ phản cảm, không thể chấp nhận và cần phải được chấm dứt càng sớm càng tốt!

Bài, ảnh: THƯỢNG BÍCH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP